Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Kết hợp zoom với edmodo để dạy học trực tuyến

Nếu như ms teams hỗ trợ quản lí lớp học kèm theo trao đổi đồng bộ tức thì, tuy nhiên để thêm tính năng kiểm tra trắc nghiệm online thì giáo viên cần có tài khoản microsoft  office 365 bản quyền. Hiện tại microsoft có hỗ trợ sử dụng miễn phí 6 tháng trong thời gian đại dịch covid-19 (sau này muốn sử dụng không giới hạn thì cơ sở giáo dục cần gới đơn lên microsoft để xác nhận). Các đăng ký miễn phí bộ office 365 này thầy cô có thể tìm trên google hoặc youtube để làm theo hướng dẫn.

Điều chúng ta cần là sau khi hết dịch bệnh, chúng ta có cần tiếp tục sử dụng để hỗ trợ thêm cho học sinh nữa không? Nếu câu trả lời là không thì thầy cô bỏ qua bài viết này; nếu trả lời là có thì chúng ta có thể tiếp tục xem bài phân tích bên dưới nhé.

Zoom hiện đang miễn phí thời gian 40 phút cho mỗi buổi trao đổi thì không vấn đề gì chúng ta vẫn dùng tốt. Vì mỗi tiết học cũng tầm ấy là vừa. nhưng nếu muốn vượt giới hạn này thì có thể mau bản có phí hoặc đăng ký vượt 40 phút với zoom bằng một số email có tên miền edu.vn (cái này cũng có thể tìm kiếm trên google làm theo là được). Tôi muốn nhấn mạnh là với 40 phút sử dụng zoom trong mỗi tiết học là phù hợp nên ta có thể dùng miễn phí nhé.

Điều đáng nói là zoom chỉ hỗ trợ việc giảng bài và trao đổi trực tuyến theo thời gian thực (vì mục đích của zoom chủ yếu dành cho doanh nghiệm tổ chức các buổi họp trực tuyến). Vì vậy, việc kiểm soát quá trình học tập và kiểm tra việc học sinh hiểu bài như thế nào cũng như tổ chức kiểm tra đánh giá thì zoom không hỗ trợ. Qua quan sát tôi thấy nhiều thầy cô kết hợp giữa ít nhất 3 công cụ đồng thời để hỗ trợ học sinh:
1. Dạy học trực tuyến với zoom.
2. Thông báo với học sinh qua các nhóm chát (hay groups) zalo, facebook).
3. Tổ chức kiểm tra và nộp bài qua email hoặc trắc nghiệm online qua google form.

Như vậy, với 3 công cụ riêng thiếu tính kết nối nên giáo viên phải bỏ nhiều thời gian để giám sát, đánh giá học sinh và học sinh cũng như giáo viên lâm vào tính trạng nhận quá nhiều thông báo đẩy (notification) sẽ làm ảnh hướng đên tập trung của học sinh. 

Vậy thay vào kết hợp các nhóm zalo, facebook và google biểu mẫu (form) thì chúng ta có thể sử dụng thêm 1 công cụ duy nhất nữa đó là edmodo.com. Với edmodo thầy cô có thể quản lí lớp học tốt, tổ chức kiểm tra tự luận, giao bài tập hoặc thậm chí tổ chức kiểm tra online với công cụ quiz trong edmodo hoàn toàn miễn phí. Tất cả điểm số được lưu trữ, dữ liệu về hoạt động tham gia học tập, hoàn thành bài tập và điểm số được quản lí tập trung.

Một khía cạnh nữa là giảm việc mất tập trung vì nhận quá nhiều thông báo từ các nhóm khác nhau. Thầy trò sẽ có nhiều thời gian học hơn và học tập trung hơn.

Kết luận: Theo quan điểm cá nhân tôi thì việc kết hợp chỉ 2 công cụ là zoom và edmodo chúng ta sẽ tạo môi trường hỗ trợ học sinh học tập hiệu quả.

Năm 2014 tôi đã từng sử dụng edmodo để hỗ trợ nhóm luyện thi online. Nhưng hiện tại sử dụng qua LMS moodle. Tuy nhiên với số đông giáo viên và miễn phí thì edmodo khá tốt cho thầy cô!

Chưa có phản hồi "Kết hợp zoom với edmodo để dạy học trực tuyến"

Đăng nhận xét

Bạn bè