Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Nên lựa chọn công cụ dạy học trực tuyến nào?

Lựa chọn công cụ dạy học trực tuyến nào để vừa tổ chức các buổi học cũng như kiểm tra online một cách khoa học và hiệu quả? 

Thời gian gần đây việc tổ chức các lớp học online thông qua các công cụ như live stream trong nhóm kín facebook, ứng dụng zoom, google class room, micosoft team, skype,.... Tuy nhiên với lớp học này thì thầy cô đã thực hiện được việc truyền tải được nội dung học đến học sinh, còn phần kiểm tra thì thầy cô phải dùng thông qua công cụ học khách như google form, app Shub classroom, edmodo, tracnghiemtructuyen,... nên việc giám sát quá trình học tập và đánh giá học sinh còn gặp nhiều hạn chế.

Vì vậy các cơ sở giáo dục cần tìm đến một hệ thống e-learning chuyên nghiệp hơn để giải quyết được 2 vấn đề trên (dạy học và kiểm tra đánh giá online). Hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ cơ sở giáo dục xây dựng hệ thống dạy học trực tuyến, một trong những hệ thống được nhiều cơ sở giáo dục sử dụng đó là moodle. Với hệ thống này giúp cơ sở giáo dục vừa quản lí được lớp học online cũng như tổ chức kiểm tra online bằng các bài kiểm tra trắc nghiệm online cũng như tự luận. Hệ thống ghi nhận lại toàn bộ hoạt động của mỗi học sinh, quá đó giúp giáo viên và các cấp quản lí tham khảo để điều chỉnh phù hợp hơn kế hoạch dạy học cũng như kiểm tra đánh giá. 


Moodle chỉ là mã nguồn mở cho phép xây dựng hệ thống e-learning, vì vậy để làm nên website dạy học trực tuyến theo thì cần phải có máy chủ hay hositng cài đặt được mã muồn moodle. Đồng thời phải cần giáo viên xây dựng các bài giảng e-learning cũng như các bài kiểm tra trực tuyến. Chính vì vậy mà một cá nhân không thể tự xây dựng được hệ thống dạy học online trên moodle mà cần sự khởi xướng và tổ chức bởi các tổ chức giáo dục.

Một số trang website được xây dựng trên hệ thống moodle:
+ Hocmai.vn;
+ thiquocgia.vn;
+ Nhiều trang học được xây dựng bở các trường đại học,...

Tất nhiên để xấy dựng website dạy học trực tuyến còn có nhiều mã nguồn mở khác ngoài moodle, nhưng moodle được nhiều cơ sở giáo dục, trường đại học sử dụng nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Bài trên chỉ mang tính chất tham khảo để có thêm lựa chọn cho việc lựa chọn mã nguồn xây dựng hệ thống dạy học online của mình!

Chưa có phản hồi "Nên lựa chọn công cụ dạy học trực tuyến nào?"

Đăng nhận xét

Bạn bè