Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Phát huy năng lực tư duy của học sinh qua sơ đồ tư duy trong dạy học môn Sinh học 10

Thông quan năng lực tư duy con người khám phá và lĩnh hội tri thức. Con người sẽ không có khả năng nắm bắt, lĩnh hội và vận dụng tri thức nếu không có năng lực tư duy.
Làm thế nào để phát huy tư duy của học sinh một cách hiệu quả? Đây là câu hỏi được nhiều giáo viên quan tâm trong thời gian gần đây.

Vì vậy, mỗi GV phải sử dụng các phương pháp dạy học tích cực để rèn luyện cho HS khả năng tự lĩnh hội kiến thức, khai thác tốt tiềm năng tư duy của HS. Thực tế, không có một phương pháp dạy học nào là tối ưu cho tất cả mọi người vì dạy học vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Nhưng sử dụng PTDH phù hợp trong quá trình giảng dạy sẽ mang lại hiệu quả tối ưu.

Sơ đồ tư duy (SĐTD) là phương tiện để GV tiến hành tổ chức hoạt động nhận thức cho HS, đồng thời là cơ sở để học sinh rèn luyện năng lực tư duy của mình. Nên, tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “phát huy năng lực tư duy của học sinh qua sơ đồ tư duy trong dạy học môn Sinh học 10”.

Nghiên cứu được tiến hành trên 2 nhóm đối tượng tương đương: 2 nhóm học sinh lớp 10. Trong quá trình giảng dạy ở lớp TN, tôi sử dụng SĐTD để làm PTDH giúp HS tự tìm tòi kiến thức mới thông qua việc giải các BTNT in sẵn bằng SĐTD. Kết quả: điểm trung bình bài kiểm tra đầu ra của lớp TN là 7.61, của lớp ĐC là 6.74. Kết quả kiểm chứng t-test cho thấy p < 0,05 có nghĩa là có sự khác biệt lớn giữa điểm trung bình của 2 lớp. Điều đó cho thấy sử dụng SĐTD trong dạy học sinh học lớp 10 đã phát huy được năng lực tư duy của HS từ đó nâng cao kết quả học tập.

Một số sơ đồ tư duy đã được HQB thiết kế bởi phần mềm iMindMap

Tài liệu tham khảo: 
1.       Sách giáo khoa Sinh học 10 -  Nhà xuất bản giáo dục.
2.       Sách thiết kế bài giảng Sinh học 10 – Trần Khánh Phương -  NXB Hà Nội.
3.       Sách giáo viên Sinh học 10 - Nhà xuất bản giáo dục.
4. Một số đề tài SKKN liên quan trên website: violet.vn
Toàn bộ tài liệu gồm 30 trang A4, Nếu cần tham khảo thì gửi thông tin ở phần liên hệ, HQB sẽ gửi. Nếu cần trao đổi thêm vui long để lại comment!

2 phản hồi "Phát huy năng lực tư duy của học sinh qua sơ đồ tư duy trong dạy học môn Sinh học 10"

Bạn bè