Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Phiên mã ở sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân thực

Phiên mã là quá trình truyền thông tin di truyền từ phân tử ADN mạch kép sang phân tử ARN mạch đơn. Đây là quá trình tổng hợp ARN. Phiên mã diến ra ở kỳ trung gian, lúc nhiễm sắc thể ở dạng dãn xoắn.

1. Cơ chế phiên mã ở sinh vật nhân sơ:

Quá trình phiên mã được phân thành 3 Giai đoạn: khởi động, kéo dài kết thúc.
Giai đoạn khởi động: Dưới tác động của enzim ARN-pôlimeraza một đoạn của phân tử ADN (gen) được tháo xoắn và tách 2 mạch đơn ra, trong đó một mạch đơn được dùng làm khuôn để tổng hợp ARN.
Giai đoạn kéo dài:
+ Khi enzim ARN-pôlimeraza di động trên mạch khuôn, mỗi nuclêôtit trên mạch khuôn kết hợp với 1 ribonuclêotit trong môi trường nội bào theo nguyên tắc bổ sung (A-U, T-A, G-X, X-G)
+ Enzim di động theo chiều 3’ => 5’ và sợi ARN được tổng hợp theo chiều 5’ => 3’.
Giai đoạn kết thúc:
+ Khi enzim ARN-pôlimeraza dịch chuyển gặp dấu hiệu kết thúc thì ngừng lại và nhã mạch khuôn ra, đồng thời mạch ARN được tổng hợp xong và tách khỏi enzim và mạch khuôn. Hai mạch ADN liên kết lại với nhau.
+ Quá trình tổng hợp ARN diễn ra theo nguyên tắc bổ sungkhuôn mẫu, do đó trình tự các nuclêôtit trên mạch khuôn ADN qui định trình tự các ribonucleotit trên mạch mARN.
+ Cơ chế tổng hợp tARN và rARN cũng tương tự như ở mARN. Tuy nhiên, sợi pôliribonucleotit của tARN và rARN sau khi được tổng hợp xong sẽ hình thành cấu trúc bậc cao hơn để tạo thành phân tử ARN hoàn chỉnh.

2. Phiên mã ở sinh vật nhân thực.

Phiên mã ở sinh vật nhân thực về cơ bản giống với phiên mã ở sinh vật nhân sơ. Tuy nhiên nó cũng có những khác biệt cơ bản:
- Mỗi quá trình tạo ra mARN, tARN và rARN đều có enzim ARN-pôlimeraza riêng xúc tác.
- Phiên mã ở sinh vật nhân thực tạo ra mARN sơ khai gồm các êxon (mang thông tin mã hóa axit amin) và intron (không mang thông tin mã hóa axit amin).Các intron được loại bỏ để tạo ra mARN trưởng thành chỉ gồm các êxon tham gia quá trình dịch mã.


16 phản hồi "Phiên mã ở sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân thực"

 1. Thầy Quảng cho em hỏi với ạ: khi nhân đôi ADN thì cần enzim tháo xoắn riêng để tiến hành tháo xoắn để lộ ra 2 mạch sau đó enzim ADN - Polimeraza mới tiến hành tổng hợp ADN mới được. Còn tại sao ở Phiên mã enzim ARN-pol lại có thể tự tháo xoắn 1 đoạn ADN rồi tổng hợp được ARN mới luôn ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tháo xoắn thì luôn cần emzim tháo xoắn. Nhưng mức phổ thông thì chỉ cần nói là ARN-polimeraza bám vào vùng điều hòa sẽ làm cho gen tháo xoắn!

   Xóa
 2. chức năng của phiên mã,dich mã,nhân đôi là gì ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết nói thể nào cho dễ hiểu, cứ dựa vào sản phẩm của quá trình sẽ thấy vai trò của chúng!

   Xóa
 3. thầy ơi trong quá trình nhân đôi phiên mã dịch mã ở sinh vật nhân thực và nhân sơ có điểm gì khác nhau vậy ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân đôi là nhân đôi ADN (tái bản ADN), còn phiên mã là tổng hợp ARN. Em muốn hỏi cái nào? Em đọc kỹ nội dung bài viết này chưa? Cuối bài có nói điểm khác rồi đó!

   Xóa
 4. thầy ơi. làm sao để chững minh được cấu trúc của protein phù hợp với chức năng ạ

  Trả lờiXóa
 5. Ý nghĩa của sự khác biệt này là gì ạ

  Trả lờiXóa
 6. Thưa thầy, sinh vật nhân sơ, vật chất di truyền được truyền đạt cho thê hệ sau thôg qua sự nhân đôi, phân li, tổ hợp của NST trong quá trình giam phân, thụ tinh trên cơ sở sự nhân đôi của ADN LÀ đúng hay sai ạ

  Trả lờiXóa
 7. Thầy ơi, quá trình phiên mã ở sinh vật nhân thực xảy ra ở đâu vậy ạ!?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phiên mã (hay còn gọi là tổng hợp ARN) diễn ra trong nhân tế bào. Tại vị trí tháo xoăn của ADN tương ứng với gen mã hóa cho ARN đó.

   Xóa
 8. Thầy ơi cho em hỏi quá trình phiên mã ở sinh vật nhân sơ diễn ra ở đâu ạ??

  Trả lờiXóa
 9. Các biến đổi sau phiên mã ở sinh vật nhân thực là gì ạ?

  Trả lờiXóa
 10. Thầy ơi. Sự khác nhau giữa phiên mã ở sinh vật nhân sơ và nhân thực có ý nghĩa gì ạ?

  Trả lờiXóa
 11. Thầy ơi khi kết thúc quá trình phiên mã ở tế bào nhân thực tạo ra bao nhiêu mARN trưởng thành??? Vì sao??? Ạ

  Trả lờiXóa

Bạn bè