Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Bài tập di truyền phả hệ về bệnh bạch tạng HAY và KHÓ

Thời gian rãnh ghé qua trang violet dạo chơi thi gặp một thành viên hỏi bài tập tính xác suất sinh con của cặp vợ chông liên qua đến di truyền bệnh bạch tạng. Đề này nhìn qua tưởng dễ nhưng rất dễ bị nhầm bởi một số tài liệu có hướng dẫn giải nhanh bài dạng tương tự nhưng trường hợp chỉ sinh 1 con. Đối với sinh 2 con thì phương pháp giải nhanh ấy lại tác dụng ngược. Trước hết ta xem qua đề như sau:

Bệnh bạch tạng ở người do một alen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định, alen trội tương ứng quy định kiểu hình bình thường. Một cặp vợ chồng đều không bị bệnh nhưng em gái chồng, chị gái vợ và mẹ vợ bị bệnh. Cho biết ngoài những người bị bệnh đã cho thì cả 2 bên gia đình không còn ai bị bệnh và không phát sinh đột biến mới. Cặp vợ chồng này dự kiến sinh 2 người con, theo lý thuyết, xác suất cả 2 người con này là con trai, không bị bệnh và có kiểu gen đồng hợp là:
A. 1/32
B. 1/36.
C. 1/4
D. 1/2
Bài này đối với học sinh yếu về bài tập thì có thể giải ra kết quả là 1/2 hoặc 1/4. Học sinh trung bình khá thì có thể giải ra kết quả là 1/36. Vì rất nhiều tài liệu có đưa ra bài tập tương tự nhưng nhưng chỉ yêu cầu tính xác xuất ở đời con trong trường hợp cặp vợ chồng trên chỉ sinh 1 đứa con. Khi giải thi đưa ra phương pháp giải nhanh theo di truyền quần thể (tính tần số alen của bố và tiếp đến tính xác xuất sinh 1 còn và sau đó lấy bình phương). Với cách giải trên thì sẽ giải ra kết quả là 1/36 (đây là kết quả SAI mà nhiều học sinh gặp phải).

Để giải bài này học sinh không những vững phương pháp xây dựng phả hệ, xác định kiểu gen của các thành viên trong phả hệ. Vững quy tắc cộng và quy tắc nhân trong xác suất để giải bài tập di truyền phả hệ ở trên.

Và cuối cùng các bạn tham khảo một số bài tập mẫu về tính xác suất trong di truyền phả hệ tương tự để có thể giải ra kết quả 1/32. Nếu bạn chưa tự tin thì có thể comment (bình luận) dưới bài viết để cùng trao đổi thêm nhé!

Chưa có phản hồi "Bài tập di truyền phả hệ về bệnh bạch tạng HAY và KHÓ"

Đăng nhận xét

Bạn bè