Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Có phải bệnh bạch tạng chỉ có ở người?

Trong môn sinh học ở trường phổ thông có đề cập đế bệnh bạch tạng ở người. Vậy bệnh bạch tạng có biểu hiện như thế nào, nguyên nhân do đâu và có phải bệnh này chỉ có ở người hay không? Ở bài này mình muốn chia sẽ với các bạn với tinh thần tìm hiểu thêm về đời sống thiên nhiên quanh ta. Qua đây các bạn thấy rằng thiên thiên nhiên là vô tận, những gì chúng ta biết cũng chỉ là hạt cát trên sa mạc mà thôi.

Khi nghe nói đến bệnh bạch tạng thì ta thường nghĩ ngay đến bệnh bạch tạng ở người, cụ thể là người bệnh có tóc, lông màu trắng; da màu trắng, dể bỏng nắng do đó dễ bị ung thư da; mắt màu hồng, rối loạn thị giác, giảm thị lực và sợ ánh ánh.

Ở người bệnh bạch tạng là bệnh di truyền xuất hiện trong hầu hết các sắc dân trên toàn thế giới với tỷ lệ khoảng 1:20000, nhiều nhất là ở Châu Phi với hơn 1:10000. Bệnh bạch tạng ở người là do đột biến sinh học trên gen đảm nhiệm mã hóa  enzm tirozinase, mà một khi enzim tiroziase không được tổng hợp, dẫn đến không thể tổng hợp sắc tố melanin từ tirozin và kết quả làm cho da, lông, tóc có màu trắng (bạch).

Ta thấy tên bệnh đã cho thấy biểu hiện của bệnh, vậy những động vật khác có bị bệnh di truyền này không? Câu trả lời có ngay sau khi bạn xem những hình ảnh sau:


Bệnh bạch tạng ở người hay động vật, thi đều do cơ thể không tổng hợp được sắc tố đặc trưng cho các cơ quan của cơ thể, nên dẫn đến da, lông sẽ có màu trắng thay co màu đặc trưng đó. Bệnh này phần lớn do đột biến gen nên việc bắt gặp được cơ thể bị bệnh này là không dễ dàng, nếu bạn may mắn bắt gặp thì đừng quên chụp ảnh và chia sẻ với mọi người nhé!

Gần đây ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc có một người bắt được con rùa bạch tạng, sau đó bán cho một nhà hàng, nhưng nhà hàng nhờ con rùa bạch tạng này  mà nỗi tiếng đó nha
Rùa bạch tạng nặng 1,8kg mới đây
Còn bạn, bạn hãy kể tên những loài động vật bị bạch tạng mà bạn đã nghe hoặc thấy ở phần comment bài viết này với mọi người!

Chưa có phản hồi "Có phải bệnh bạch tạng chỉ có ở người?"

Đăng nhận xét

Bạn bè