Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Cách viết bài đăng cho blog chuẩn với Blogspot

Sau khi hoàn thành các cài đặt cơ bản cho blogspot vừa mới được tạo và tạo các trang tĩnh cho blog cá nhân của mình. Bây giờ các bạn có thể bắt tay vào viết bài đầu tiên cho blog của mình. Còn về định hướng nội dung blog cũng như cài đặt thêm các công cụ mở rộng cho blogspot thì sẻ đề cập trong một số bài viết sau. Trong phạm vi bài này chỉ hướng dẫn các bạn cách soạn thảo bài viết để đăng lên blog cho chuẩn cầu trúc. Vừa thân thiện với người đọc vừa có lợi cho công cụ tìm kiếm. Qua đó sẽ có nhiều người biết đến blog của mình .

Sau khi đăng nhập vào phần quản trị blogspot, các bạn nháy chuột vào Đăng bài mới để bắt đầu viết bài. Khung soạn thảo của blogspot như sau:
Trên hình đã đánh số cho các mục, tôi xin giải thích nội dung của từng mục để các bạn hình dung.
  1. Tiêu đề của bài viết: nhập tiêu đề cho bài viết chuẩn bị đăng
  2. Nội dung chi tiết của bài viết: phần này các bạn có thể định dạng theo ý muốn, chèn hình, video, liên kết (link),...với các thanh công cụ ở trên.
  3. Nhãn bài viết: các bài viết sẽ được sắp xêp theo các nhãn, ví như các bài viết cùng thể loại thì ta gắn cho chúng chung một nhãn để chúng xếp chung với nhau => người đọc dễ tìm nội dung có liên quan bài đang đọc chẳng hạng,...
  4. Liên kết tĩnh: khi ta viết tiêu đề bằng Tiếng Việt, phần này sẽ tự động nhận dạng và điền vào, tuy nhiên sẽ không đúng theo ý muốn của chúng ta. Hãy sử chúng theo ỹ muốn để vừa đẹp vừa thân thiện với google (công cụ tìm kiếm),...
  5. Mô ta tìm kiếm: Phần này các bạn ghi tóm gọn lại trọng tâm bài đăng của mình, giống như phần in đậm của các bài báo vậy. Đây là phần sẽ được hiển thị cùng với tiêu đề khi chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội như facebook, google Plus,... hay hiển thị trong công cụ tìm kiếm. Để người đọc qua nội dung thử có cần đọc tiếp không? Nếu hữu ích thì họ sẽ vào đọc,...
  6. Tùy chọn chế độ soạn thảo Viết/HTML: tùy theo sở thích mỗi người mà chọn phù hợp.
  7. Xuất bản: Sau khi hoàn thành các nội dung từ khung số 1-5 thì đăng bài viết bằng cách nháy chuột vào Xuất bản để đăng bài viết công khai với mọi người.
Như vậy về thao tác để đăng bài trong blogspot là khá đơn giản, tuy nhiên để có một bài đăng chất lượng về nội dung và hình thức thì cần đầu tư rất nhiều. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở các bài sau.

Chưa có phản hồi "Cách viết bài đăng cho blog chuẩn với Blogspot"

Đăng nhận xét

Bạn bè