Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Một số bản đồ tư duy do học sinh thiết kế

Hưởng ứng phong trao sử dụng bản đồ tư duy trong dạy học, tròng thời gian gần đây HQB cũng đã tìm hiểu về sơ đồ tư duy, cách thiết kế và sử dụng sơ đồ tư duy như thế nào? Blog này HQB cũng đã chia sẻ một số bài viết liên quan về chủ đề MindMap như:

  • Sơ đồ tư duy là gì?
  • Phần miềm thiết kế bản đồ tư duy trên máy tính.
  • Một số cuốn sách hướng dẫn vẽ và sử dụng bản đồ tư duy.

HQB khi đầu sử dụng bản đồ tư duy cảm thấy rất rối răm, khó chịu và còn thấy dị ứng nữa, nhưng qua thời gian đọc các bài viết chuyên sâu về sơ đồ tư duy mà HQB đã đề cập ở trên thi dần dần ngộ ra và bắt đầu thấy thích. Khi sử dụng được HQB bắt đầu truyền lửa cho học trò, cách đây 4 năm HQB cũng đã từng hướng dẫn cho học trò, nhưng đa số học trò vẫn không thích dùng bản đồ tư duy vì các em không biết thiết kế cho đúng nguyên tắc nên dẫn đến tốn thời gian thiết kế rồi lại không sử dụng được. 

HQB cũng không mong cầu toàn là tất cả các em đều biết và thích sử dụng bản đồ tư duy trong học tập mà chỉ mong là những đều mình bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu và truyền lại cho ai đó thật sự cần. Nếu các em học sinh cũng như quý thấy cô có đam mê và thích sử dụng bản đồ tư duy thì chúng ta có thể trao đổi thêm vào dịp khác về kinh nghiệm sử dụng sơ đồ từ duy sao cho hiệu quả

Bài này HQB đưa ra một số sơ đồ tư duy mà do chính học trò của HQB thiết kế bằng tay, trên giấy A4 với bút chì và bút màu vẽ sơ đồ tư duy.

Mindmap Ứng Động

Sơ đồ tư duy bài ứng động - sinh học 11

Sơ đồ tư duy bài cảm ứng ở động vật
Bản đồ tư duy Ứng Động
Sử dụng sơ đồ tư duy giúp chúng ta tự do sáng tạo hơn, và mang tính chất cá nhân cao. Giống như những bức tranh nghệ thuật, đôi khi nhìn qua chúng ta cảm thấy không hiểu gì nhưng tác giả của nó đã gửi vào đó rất nhiều thông điệp. Sơ đồ tư duy vừa chứa đựng nội dung vừa là một kiệt tác hội họa, giúp chúng ta phát triển cân bằng cả hai bán cầu não.

Xem thêm: Một số sơ đồ tư duy môn sinh do giáo viên thiết kế

2 phản hồi "Một số bản đồ tư duy do học sinh thiết kế"

  1. phân mêng này mình chỉ cần tair về máy tính thui đúng k ạ

    Trả lờiXóa

Bạn bè