Chuyển đến nội dung chính

Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0 - phiên bản 2023-2024

Năm học 2023-2024 Quảng Văn Hải đã phát hành bản mới nhất  Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0   Trình bày đẹp hơn, mãu in đẹp hơn, đóng thành sách. Gộp lại 1 cuốn cho tiện mang theo. Cập nhật nội dung đã đề cập ở kỳ thi THPT Quốc Gia , đề minh họa và các đề thi thử mới nhất. Bổ sung phần trắc nghiệm sinh học 11 (trích từ các trường chuyên cả nước). Nâng cấp hệ thống hỗ trợ kiểm tra, hỗ trợ online  Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0 sẽ giúp gì cho bạn? Hệ thống kiến thức lý thuyết từ cơ bản đến chuyên sâu, đặc biệt những nội dung sách giáo khoa chưa có điều kiện phân tích; những nội dung hay bị hiểu nhầm. Hơn 100 bài tập mẫu phủ kín các dạng bài tập sinh học THPT, các bài tập được trình bày dễ hiểu theo bản chất và cách giải nhanh nâng cao bằng công thức toán. Đặt biệt có lưu ý những nội dung hay lỗi mà học sinh thường gặp phải. Khoảng 2000 câu hổi trắc nghiệm được sắp xếp theo chuyên đề, các em có đủ bộ câu hỏi để tự luyện mà không cần ph

Blog giáo viên

Giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là sử dụng những công cụ tin học nào trong nghiên cứu và giảng dạy? HQB đã thường sử dụng những công cụ sau:
 1. MS Word để soạn giáo án.
 2. PPT để soạn bài giảng trình chiếu.
 3. Excell để làm sổ điểm cá nhân và sổ chủ nhiệm.
 4. McMiX để soạn đề trắc nghiệm.
 5. ImindMap để thiết kế và trình chiếu sơ đồ tư duy.
Thời gian gần đây, HQB cũng tòn ten chay theo phong trào sử dụng blog và website để làm công cụ hỗ trợ cho dạy học. Trang blog này được HQB xây dựng từ tháng 7/2014 đến này đã hơn 1 năm, đã có hơn 200 bài viết chia sẻ về kiến thức lý thuyết và bài tập môn sinh học thuộc chương trình THPT và một số nội dung liên quan.

Thời gian gần đây có nhiều thầy cô hỏi về cách xây dựng trang blog này thế nào? Có tốn phí gì không? HQB không có thời gian để trả lời cho từng thầy cô, mong được thông cảm và hôm nay thầy cô đọc hết bài này sẽ tìm thấy câu trả lời. Không những tìm được câu trả lời mà có thể thẩy cô cũng tự xây dựng cho mình một trang blog hay website để phục vụ trong công việc dạy học của mình.

HQB xây dựng trang này là hoàn toàn không tốn phí (chỉ tốn phí để gắn tên miền quangvanhai.net cho đẹp và dễ nhớ thôi, chứ nguyên bản của nó là http://quangvanhai.blogspot.com). À cái tên miền thì mỗi năm chỉ tốn phí gần 300.000vnđ. Còn cách xây dựng thì tìm những bài hướng dẫn tạo blog bằng blogspot.com đọc là có thể làm theo ngay thôi (cái này của google nên yên tâm sử dụng miễn phí nhé). Mã nguồn blog này thích hợp cho những thầy cô chỉ muốn làm blog để chia sẻ kiến thức thôi, nhưng vậy là qua đủ rồi phải không.

Nếu như thầy cô muốn phát triển một trang web đàng hoàng, với tính năng nhiều hơn như có phần kiểm tra trắc nghiệm online và mục hỏi đáp như diễn đàn thì thầy cô nên tìm hiểu và sử dụng mã nguồn wordpress.org (hiện nay không chỉ giáo dục và các lĩnh vực khác cũng dùng mã nguồn này, theo thống kê thì có khoảng 30% người sử dụng wordpress để xây dựng). 

Hai mã nguồn này điều không quá khó đối với thầy cô, nên chỉ càn tìm hiểu khoảng 3 ngày là làm được, tuy nhiên thầy cô không có thời gian làm, hay kỹ năng tin học còn hạn chế thì có thể thuê người làm và hướng dẫn sử dụng cũng được. 

Chúc thầy cô sớm có một trang web/blog sử dụng trong công việc giảng dạy của mình!

Nhận xét

 1. Ngoài việc kỹ năng về CNTT thì giáo viên ngày nay cần có kỹ năng khai thác và sử dụng phương tiện dạy học nữa.
  http://phongtiendayhoc.blogspot.com/

  Trả lờiXóa
 2. Ngoài việc kỹ năng về CNTT thì giáo viên ngày nay cần có kỹ năng khai thác và sử dụng phương tiện dạy học nữa.
  http://phongtiendayhoc.blogspot.com/

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã phản hồi, chúc quý độc giả sức khỏe và thành đạt!

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g