Chuyển đến nội dung chính

Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0 - phiên bản 2023-2024

Năm học 2023-2024 Quảng Văn Hải đã phát hành bản mới nhất  Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0   Trình bày đẹp hơn, mãu in đẹp hơn, đóng thành sách. Gộp lại 1 cuốn cho tiện mang theo. Cập nhật nội dung đã đề cập ở kỳ thi THPT Quốc Gia , đề minh họa và các đề thi thử mới nhất. Bổ sung phần trắc nghiệm sinh học 11 (trích từ các trường chuyên cả nước). Nâng cấp hệ thống hỗ trợ kiểm tra, hỗ trợ online  Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0 sẽ giúp gì cho bạn? Hệ thống kiến thức lý thuyết từ cơ bản đến chuyên sâu, đặc biệt những nội dung sách giáo khoa chưa có điều kiện phân tích; những nội dung hay bị hiểu nhầm. Hơn 100 bài tập mẫu phủ kín các dạng bài tập sinh học THPT, các bài tập được trình bày dễ hiểu theo bản chất và cách giải nhanh nâng cao bằng công thức toán. Đặt biệt có lưu ý những nội dung hay lỗi mà học sinh thường gặp phải. Khoảng 2000 câu hổi trắc nghiệm được sắp xếp theo chuyên đề, các em có đủ bộ câu hỏi để tự luyện mà không cần ph

Hướng dẫn tạo trắc nghiệm online

Bạn là giáo viên muốn xây dựng website trắc nghiệm trực tuyến (online), hay đơn giản là một bảng khảo sát đánh giá online cho học sinh của mình. Bạn có thể không phải giáo viên nhưng bạn muốn tạo quiz online, thì bài hướng dẫn này sẽ giúp các bạn tạo được bài kiểm tra đánh giá trắc nghiệm online.
Xem thêm:

1. Lựa chọn công cụ tạo trắc nghệm online 

Hiện nay có rất nhiều trang website cho phép bạn tạo bài kiểm tra trắc nghiệm online, nhưng mình thấy trang www.onlineassessmenttool.com, giúp bạn làm công việc này nhanh, dễ dàng và có giao diện hiển thị đến người làm bài kiểm tra thân thiện. Trong link công cụ tạo Quiz online này, chúng ta có 4 dạng là:

 • Quizzes: bao gồm list những câu hỏi. Trong từng câu hỏi có 4 đáp án, nhưng chỉ có 1 đáp án đúng.
 • Assessments: Bao gồm 2 dạng. Đầu tiên là Multiple categories- tức là sau khi làm bảng khảo sát sẽ đánh giá được một khía cạnh nào đó của bạn, ví dụ như sau khi làm bảng khảo sát A thì bạn sẽ biết bạn thích hợp với nghề nghiệp nào. Thứ hai là Single scale- tức là đánh giá bạn trên thang đo, ví dụ như đánh giá bạn là một nhân viên kém, khá hoặc giỏi thông qua câu trả lời của bạn trên bảng khảo sát
 • Exams: cũng bao gồm list câu hỏi như Quizzes, nhưng cuối bài còn có phần giải thích cho đáp án đúng.
 • Courses: tạo ra những bài hướng dẫn và cung cấp kiến thức thông qua bài viết, hình ảnh và clip.
Tùy theo mục đích mà bạn lựa chon loại Quiz cho phù hợp với mình, chi tiết bạn xem ảnh mình họa bên dưới.

2. Hướng dẫn tạo trắc nghệm online với http://www.onlineassessmenttool.com

Đầu tiên bạn cần đăng ký và đăng nhập tài khoản, sau đó chọn dạng quiz mà bạn muốn tạo.

Ví dụ như, mình chọn tạo dạng Quizzes. Đầu tiên, bạn click vào Quizzes để bắt đầu tạo=> Click chọn “+New quiz” => Click chọn “+New question” để add questions mà bạn muốn vào => sau đó cứ lần lượt add questions và bấm Save để lưu lại quiz của bạn.


3. Chia sẻ bài trắc nghiệm online đến học sinh

Sau khi đã hoàn thành việc tạo quiz, bạn chọn Publish & share, bạn sẽ thấy hiện ra 4 khung: Share via URL, Embed code, Legacy Embed code, và Responsive embed code.

Bây giờ bạn chỉ chần copy đường dẫn ở mục Share via URL và gửi cho cho học sinh xem thử .Nếu bạn cho một website hay blog thì nhúng bài kiểm tra vào web/blog của mình bằng cách copy code ở mục Embed code sau đó dán vào nơi cần hiển thị trong web/blog của mình và được hiển thị giống như dưới đây:


Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, mong rằng sẽ là hữu ích cho bạn và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy bài viết này có ích.

Nhận xét

 1. cho em hỏi là có cách nào để tạo đc 1 bài thi trắc nghiệm onl có tính tgian làm bài, vừa yêu cầu đăng nhập để có thông tin người đã làm bài test k ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáp ứng các yêu cầu tính thời gian và quản lí thành viên cũng như điểm số. Bạn xem bài: Phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến của blog này đã đề cập nhé.

   Xóa
 2. Chỉ tạo được 15 là yêu cầu đóng phí rồi, có cách nào tạo nhiều câu hơn không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xem bài này nhé: Cách tạo trắc nghiệm online. Hoặc có thể tham khảo qua công cụ tạo trắc nghiệm online miễn phí rất tốt nữa là edmodo.com

   Xóa
 3. Có cách nào tạo trắc nghiệm kiểu cho 1 đoạn văn rồi trả lời câu hỏi liên quan đến nó được không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là web nào thế ạ?
   Cho em hỏi thêm câu nữa là có web nào giúp tạo được trắc nghiệm kiểu nghe đoạn văn, đọc câu hỏi rồi chọn câu trả lời ý ạ. (Nếu mà cho thêm hình ảnh được nữa thì tốt_)
   Ad có thể giới thiệu web mà có cái đó được không ạ?
   Em cảm ơn!

   Xóa
  2. nếu làm cho học sinh miễn phí thì nên tìm hiểu và sử dụng website như edmodo.com

   Xóa
 4. Mình làm được kiểu này. Nhưng mình muốn nó hiện đáp án sai ngay trên bài test cơ, ai gips mình với??
  http://www.hoctiengtrungmoingay.com/2017/08/phan-biet-yidian-va-youdian-test-01.html

  Trả lờiXóa
 5. Mình muốn gõ công thức Toán hay Vật lý thì phải làm sao? Mong Admin giúp đỡ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thầy muốn công thức toán thì hiện tại mình chỉ biết là sử dụng mã nguồn mở như wordpress hay moodle để xây dựng hệ thống trắc nghiệm trực tuyến. Hiện tại mình đã xây dựng hệ thống trắc nghiệm online tại địa chỉ: dayhoc.org thầy có thể tham khảo nha.

   Xóa
 6. mình muốn câu hỏi có hình ảnh thì phải làm sao ạ?? mong anh chỉ cho với ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lâu nay mình cũng không dùng cái này nên không hỗ trợ được. Nếu là giáo viên thì tìm hiểu dụng edmodo.vn để tạo lớp học miễn phí. có trắc nghiệm online rất hay và hỗ trợ công thức toán nữa.

   Xóa
 7. cho em hỏi có phần mềm nào mình có thể tạo bài kiểm tra online chèn đc tệp âm thanh vừa nghe vừa làm bài không ạ

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã phản hồi, chúc quý độc giả sức khỏe và thành đạt!

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g