Chuyển đến nội dung chính

Trắc nghiệm: Tiêu hóa ở động vật (phần 2)

  30 câu Trắc nghiệm Tiêu hóa ở động vật (phần 1) Câu 31: Các bộ phận trong ống tiêu hóa của người diễn ra cả tiêu hóa hóa học và tiêu hóa cơ học là A. dạ dày, ruột non, ruột già B. thực quản, dạ dày, ruột non. C. miệng, thực quản, dạ dày. D. miệng, dạ dày, ruột non. Câu 32: Dạ dày đơn có ở A. thú ăn thịt, thú ăn tạp và một số thú ăn cỏ. C. thú ăn thịt và thú ăn tạp. B. tất cả các loài thú ăn cỏ. D. thú ăn tạp và một số thú ăn cỏ. Câu 33: Protein được phân hủy trong dạ dày thành polypeptide. Biểu đồ dưới đây mô tả nồng độ của protein và polypeptide trong dạ dày qua 90 phút. Tỷ số giữa nồng độ protein và nồng độ polypeptit trong dạ dày sau 30 phút bằng bao nhiêu? A. 3: 5 B. 5: 3 C. 13: 7 D. 7:13 Câu 34: Ở động vật chưa có hệ tiêu hoá, thức ăn được tiêu hoá bằng hình thức nào? A. Tiêu hóa ngoại bào. B. Tiêu hoá nội bào. C. Tiêu hóa ngoại bào sau đó là tiêu hoá nội bào. D. Một số tiêu hoá nội bào, còn lại tiêu hoá ngoại bào   Câu 35: Quá trình tiêu hoá thức ăn

Sơ đồ tư duy là gì?

Khái niệm về sơ đồ Tư  duy đã phổ biến trong một thời gian dài. Tuy  nhiên mãi đến năm 1974, cuốn sách Use Your Head (Hãy sử dụng cái đầu của bạn) của Tony Buzan được phát hành, thì công cụ và hệ thống học tập được chính thức hóa dựa trên việc sử  dụng sơ đồ Tư  duy mới được giới thiệu với công chúng.


Để làm chủ và ứng dụng sơ  đồ tư  duy vào học tập, giảng dạy, lập kế hoạch,... một cách tường minh thì bạn nên tìm hiểu và mua cuốn sách sơ đồ tư  duy của chính cha đẻ của sơ đồ tư duy Buzan.

Sơ đồ tư  duy là gì?

Sơ đồ tư duy là phương pháp kết nối mang tính đồ họa có tác dụng lưu giữ, sắp xếp và xác lập ưu tiên đối với mỗi loại thông tin (thường là trên giấy) bằng cách sử  dụng từ hay hình ảnh then chốt (từ khóa) hoặc gợi nhớ nhằm làm "bậct lên" những ký ức cụ thể và phát sinh các ý tưởng mới. Mỗi chi tiết gợi nhớ trong sơ đồ Tư duy là chìa khóa khai mở các sụ kiện, ý tưởng và thông tin, đồng thời khơi nguồn tiềm năng của bộ não kỳ diệu.

Bí quyết hiệu quả của sơ đồ Tư duy nằm ở dạng linh hoạt của nó. Sơ đồ Tư duy được vẽ dưới dạng một tế bào não và có công dụng kích thích não làm việc nhanh chóng, hiệu quả một cách tự  nhiên.

Mỗi khi quan sát những đường gân trên chiếc lá hay  nhánh cây, chúng ta có thể thấy các "Sơ đồ Tư duy" của tự nhiên sao chép hình dạng của tế bào não, phản ánh cách chúng ta tạo được ra và kết nối. Thế giới tự  nhiên luôn luôn thây đổi, tái sinh và có cấu trúc liên lạc tương tự như  con người. Sơ đồ Tư  duy có thể xem là công cụ tư  duy mang tính tự nhiên, được phát thảo từ nguồn cảm hứng và tính hiệu quả của những cấu trúc tự nhiên này.
Sơ đồ tư duy đặc biệt phù hợp cho việc đọc, ôn tập, ghi chú và luyện thi. Đây là công cụ vô giá giúp bạn thu thập, phân loại thông tin và nhận biết từ  hay sự  kiện gợi nhớ then chốt từ:
 - Tài liệu tham khảo, sách vở, sách giáo khoa, sách nguồn trực tiếp và gián tiếp (primary and secondary source book).
- Bải giảng, thảo luận có hướng dẫn (tutorials), ghi chú khóa học (course notes), tài liệu nghiên cứu.
Sơ đồ tư  duy giúp bạn quản lý thông tin hiệu quả và gia tăng cơ hội thành công. Những học sinh, sinh viên từng sử  dụng Sơ đồ Tư duy cho biết, họ cảm thấy tin tưởng khi áp dụng phương pháp học này, nhận ra mục tiêu mình đề ra khả thi và hiểu rằng mình đi đúng hướng.

Lợi ích của Sơ đồ Tư  duy

- Sơ đồ tư duy giúp bạn tiết kiệm thời gian vì nó chỉ tận dụng các từ khóa.

- Sơ đồ Tư duy tận dụng được các nguyên tắc Trí Nhớ  Siêu Đẳng: sự hình dung, sự liên tưởng, sự  làm nổi bật sự việc

Nhận xét

 1. Thầy có cuốn sách hay tài liệu nào hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy chi tiết không? giới thiệu cho em với.

  Trả lờiXóa
 2. Mình có đọc qua 2 cuốn này thấy cũng dễ hiểu:
  1. Tôi tài giỏi bạn cũng thế của Adam Khoo.
  2. Hướng dẫn kỹ năng học tập theo Tony Buzan của chính tác giả của sơ đồ tư duy.
  Bạn có thể tìm ebook trên internet hoặc mua sách tại các nhà sách.

  Trả lờiXóa
 3. cuốn Tôi tài giỏi bạn cũng thế đọc rất hay và bổ ích

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy nó rất hay và chi tiết. HS và giáo viên nên đọc . mình đã đọc nó năm 2009 và giờ vẫn hay đọc lại.

   Xóa

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã phản hồi, chúc quý độc giả sức khỏe và thành đạt!

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g