Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Sơ đồ tư duy là gì?

Khái niệm về sơ đồ Tư  duy đã phổ biến trong một thời gian dài. Tuy  nhiên mãi đến năm 1974, cuốn sách Use Your Head (Hãy sử dụng cái đầu của bạn) của Tony Buzan được phát hành, thì công cụ và hệ thống học tập được chính thức hóa dựa trên việc sử  dụng sơ đồ Tư  duy mới được giới thiệu với công chúng.


Để làm chủ và ứng dụng sơ  đồ tư  duy vào học tập, giảng dạy, lập kế hoạch,... một cách tường minh thì bạn nên tìm hiểu và mua cuốn sách sơ đồ tư  duy của chính cha đẻ của sơ đồ tư duy Buzan.

Sơ đồ tư  duy là gì?

Sơ đồ tư duy là phương pháp kết nối mang tính đồ họa có tác dụng lưu giữ, sắp xếp và xác lập ưu tiên đối với mỗi loại thông tin (thường là trên giấy) bằng cách sử  dụng từ hay hình ảnh then chốt (từ khóa) hoặc gợi nhớ nhằm làm "bậct lên" những ký ức cụ thể và phát sinh các ý tưởng mới. Mỗi chi tiết gợi nhớ trong sơ đồ Tư duy là chìa khóa khai mở các sụ kiện, ý tưởng và thông tin, đồng thời khơi nguồn tiềm năng của bộ não kỳ diệu.

Bí quyết hiệu quả của sơ đồ Tư duy nằm ở dạng linh hoạt của nó. Sơ đồ Tư duy được vẽ dưới dạng một tế bào não và có công dụng kích thích não làm việc nhanh chóng, hiệu quả một cách tự  nhiên.

Mỗi khi quan sát những đường gân trên chiếc lá hay  nhánh cây, chúng ta có thể thấy các "Sơ đồ Tư duy" của tự nhiên sao chép hình dạng của tế bào não, phản ánh cách chúng ta tạo được ra và kết nối. Thế giới tự  nhiên luôn luôn thây đổi, tái sinh và có cấu trúc liên lạc tương tự như  con người. Sơ đồ Tư  duy có thể xem là công cụ tư  duy mang tính tự nhiên, được phát thảo từ nguồn cảm hứng và tính hiệu quả của những cấu trúc tự nhiên này.
Sơ đồ tư duy đặc biệt phù hợp cho việc đọc, ôn tập, ghi chú và luyện thi. Đây là công cụ vô giá giúp bạn thu thập, phân loại thông tin và nhận biết từ  hay sự  kiện gợi nhớ then chốt từ:
 - Tài liệu tham khảo, sách vở, sách giáo khoa, sách nguồn trực tiếp và gián tiếp (primary and secondary source book).
- Bải giảng, thảo luận có hướng dẫn (tutorials), ghi chú khóa học (course notes), tài liệu nghiên cứu.
Sơ đồ tư  duy giúp bạn quản lý thông tin hiệu quả và gia tăng cơ hội thành công. Những học sinh, sinh viên từng sử  dụng Sơ đồ Tư duy cho biết, họ cảm thấy tin tưởng khi áp dụng phương pháp học này, nhận ra mục tiêu mình đề ra khả thi và hiểu rằng mình đi đúng hướng.

Lợi ích của Sơ đồ Tư  duy

- Sơ đồ tư duy giúp bạn tiết kiệm thời gian vì nó chỉ tận dụng các từ khóa.

- Sơ đồ Tư duy tận dụng được các nguyên tắc Trí Nhớ  Siêu Đẳng: sự hình dung, sự liên tưởng, sự  làm nổi bật sự việc

4 phản hồi "Sơ đồ tư duy là gì?"

 1. Thầy có cuốn sách hay tài liệu nào hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy chi tiết không? giới thiệu cho em với.

  Trả lờiXóa
 2. Mình có đọc qua 2 cuốn này thấy cũng dễ hiểu:
  1. Tôi tài giỏi bạn cũng thế của Adam Khoo.
  2. Hướng dẫn kỹ năng học tập theo Tony Buzan của chính tác giả của sơ đồ tư duy.
  Bạn có thể tìm ebook trên internet hoặc mua sách tại các nhà sách.

  Trả lờiXóa
 3. cuốn Tôi tài giỏi bạn cũng thế đọc rất hay và bổ ích

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy nó rất hay và chi tiết. HS và giáo viên nên đọc . mình đã đọc nó năm 2009 và giờ vẫn hay đọc lại.

   Xóa

Bạn bè