Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Cơ sở khoa học của việc tưới nước hợp lí cho cây trồng

Tưới nước hợp lí cho cây trồng là một biện pháp khoa học dựa trên các chỉ tiêu sinh lí về trao đổi nước của cây trồng để trả lời các câu hỏi: khi nào tưới, tưới bao nhiêu và tưới bằng cách nào? Khi tưới tiêu hợp lí đảm bảo cho cây được cân bằng nước để sinh trưởng phát triển tốt nhất.

1. Thế nào là cân bằng nước của cây trồng?

Cân bằng nước được hiểu như là sự tương quan giữa quá trình hấp thụ nước và quá trình thoát hơi nước của cây. Khi lượng nước lấy vào ít hơn lượng nước mất đi thì cây ở trạng thái thiếu nước. Ở trạng thái này, cây bị hạn và cần phải tưới nước cho cây trồng.

2. Tưới nước hợp lí cho cây trồng như thế nào

Để có một chế độ nước thích hợp, tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng và phát triển nhằm đạt năng suất cao trong sản xuất, cần phải thực hiện việc tưới nước một cách hợp lí cho cây. Vậy thế nào là tưới nước hợp lí? Đó là việc thực hiện cùng một lúc ba vấn đề sau:
- Tưới khi cây cần nước: căn cứ vào các chỉ tiêu sinh lí về chế độ nước của cây trồng như: sức hút nước của lá, nồng độ hay áp suất thẩm thấu của dịch tế bào, trạng thái của khí khổng, cường độ hô hấp của lá… để xác định thời điểm cần tưới nước.
-Tưới với lượng vừa đủ: lượng nước tưới phải căn cứ vào nhu cầu nước của từng loại cây, tính chất vật lí, hoá học của từng loại đất và các điều kiện môi trường cụ thể.
- Tưới đúng cách: cách tưới phụ thuộc vào các nhóm cây trồng khác nhau. Ví dụ: Cây lúa nước có thể tưới ngập nước, đối với các cây trồng cạn thì cần tưới đạt 80% độ bão hoà nước của đất. Cách tưới nước còn phụ thuộc vào các loại đất. Ví dụ: Đối với đất cát phải tưới nhiều lần, đối với đất mặn phải tưới nhiều nước hơn nhu cầu nước của cây…

Kết luận: Như vậy tuy theo loại cây, thời điểm sinh trưởng, loại đất và điều kiện môi trường cụ thể mà chúng ta có thể tính toán lượng nước cần tới phù hợp để vừa đủ lượng nước cho cây cần hút ở rễ. Khi lượng nước tưới cho cây vừa đủ nghĩa là cây vẫn có thể sinh trưởng, phát triển bình thường đồng thời tiết kiệm được nguồn nước sách cho tự nhiên!

3 phản hồi "Cơ sở khoa học của việc tưới nước hợp lí cho cây trồng"

 1. Trả lời
  1. Những từ khóa của nội dung là phần mà mình đã in đậm. Chỉ cần nhớ những cụm từ đó sau khi hiểu là được. Khi làm bài cần diễn giải theo những cụm từ khóa trên để có ý mạch lạc và đúng ngữ pháp.

   Xóa
 2. có ai cho mik biết: Từ khi gieo hạt mầm đến khi già giai đoạn
  nào cần nhiều nước nhất và vì sao? Được ko z ạ.

  Trả lờiXóa

Bạn bè