Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Bài tập di truyền liên kết với giới tính HAY

Bài tập trắc nghiệm này được biên soạn dựa trên bài tập tự luận số 2, trong bài di truyền liên kết với giới tính trang 53 SGK sinh học 12 cơ bản:

Bênh mù màu đỏ - xanh lục ở người là do một gen lặn nằm trên X quy định. Một phụ nữ bình thường có em trai bị bệnh mù màu lấy một người chồng bình thường. Nếu cặp vợ chồng này sinh được một người con trai thì xác suất để người con trai đó bị bệnh mù màu là bao nhiêu?
A. 0,25
B. 0,125
C. 0,5
D. 0,0625

Đầu tiên các em nên vẽ nhanh sơ đồ phả hệ dựa vào dữ kiện của đề bài. Ở đây HQB vẽ phát họa như sau:
Vì bệnh mù màu đỏ - xạnh lục ở người do gen lặn nằm trên NST X không có alen tương ứng trên Y quy định nên ta dễ dàng xác định được kiểu gen của những người nam trong phả hệ.

Dựa vào kiểu gen của người em trai (II.1), ta tìm được kiểu gen người mẹ (I.2) của người con gái (II.2).
Khi đã biết chính xác kiểu gen của bố mẹ (I.1 và I.2) của người con gái, xác định được kiểu gen của người con gái II.2 hoặc đồng hợp hoặc dị hợp với xác suất là:
 • Xác suất kiểu gen: $X^AX^A$=1/2
 • Xác suất kiểu gen: $X^AX^a$=1/2
Xác suất người con trai III.1 bị bệnh mù màu  = 1/2.1/2 = 0,25.
Qua bài này các em không những cần nắm vững cách giải bài tập di truyền liên kết giới tính ở người bằng cách lập sơ đồ phả hệ mà cần phải hiểu rõ các quy luật trong xác suất. Ở bài này rất nhiều em làm ra kết quả là 1/2.1/4 = 0,125. Bài này nếu đề hỏi là: Nếu cặp vợ chồng này sinh được một người con trai thì xác suất để người con trai đó là con trai và bị bệnh mù màu là bao nhiêu? thì ta giải ra kết quả 0,125 là đúng.

4 phản hồi "Bài tập di truyền liên kết với giới tính HAY"

 1. Trả lời
  1. Vì mù màu nên nhìn ra bạch tạng, hihi cảm ơn Thanh Tam nha.

   Xóa
 2. Ở người, bệnh câm điếc bẩm sinh do gen lặn nằm trên NST thường qui định, bệnh mù màu do gen lặn nằm trên NST giới tính X. Ở một cặp vợ chồng, bên phía người vợ có bố và anh trai bị mù mà, có bà ngoại và mẹ bị điếc bẩm sinh. Bên phía người chồng có em gái bị điếc bẩm sinh. Những người khác trong gia đình đều không bị hai bệnh này. Nếu cặp vợ chồng này dự định sinh 4 người con, xác suất để trong 4 người chỉ có 1 người bị bệnh còn 3 người kia đều bình thường là:
  A. 375/4096
  B. 375/1024
  C.5/144
  D. 15/144

  Trả lờiXóa

Bạn bè