Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Exon và intron là gì?

Ở các sinh vật bậc cao (sinh vật nhân chuẩn), thông tin di truyền mã hoá trên các nhiễm sắc thể thường bị phân cắt thành nhiều đoạn trình tự ADN cách biệt được gọi là các exon. Các exon bị ngăn cách bởi những trình tự không mang thông tin có ích được gọi là các intron

Số lượng các intron trong một gen biến động lớn, có thẻ từ  0 đến trên 50 phân đoạn. Độ dài của các intron và exon cũng rất biến động, nhưng các intron thường dài hơn và chiếm phần lớn trình tự của gen. Trước khi thông tin trong gen được sử dụng để tổng hợp phân tử protein tương ứng, thì các intron phải được cắt bỏ khỏi phân tử ARN nhờ quá trình được gọi là quá trình cắt bỏ (quá trình hoàn thiện phân tử mARN). Trong quá trình đó, các exon được giữ lại và nối lại với nhau thành một trình tự mã hoá liên tục.

Việc xác định các intron trong trình tự một gen có thể thực hiện được nhờ các intron điển hình có trình tự bắt đầu là 5’-GUkết thúc là AG- 3’. Tuy vậy, thực tế ngoài những dấu hiệu này, việc cắt bỏ các intron còn cần các trình tự khác ở vùng nối giữa intron và exon.

1 phản hồi "Exon và intron là gì?"

 1. Thưa thầy em có một vài thắc mắc ở phần mong thầy giải đáp giúp ạ.
  1. Những emzim nào tham gia cắt intron
  2. Làm thế nào để các enzim nhận biết được vùng nối giữa intron và exon để gắn vào
  3. Enzim nào nối các đoạn exon lại với nhau
  4. Chức năng của intron là gì?
  Em cảm ơn thầy ạ!

  Trả lờiXóa

Bạn bè