Chuyển đến nội dung chính

Tại sao tuyến tụy không tiết insulin lại gây ra bệnh đái tháo đường (tiểu đường)?

a. Tại sao tuyến tụy không tiết insulin lại gây ra bệnh đái tháo đường (tiểu đường)? b. Những người bị bệnh đái tháo đường có pH máu thấp hơn hay cao hơn người bình thường? Giải thích. a. Thiếu insulin, glucose không vào được tế bào, glucose không được chuyền hóa thành glicogen dư trữ ở gan, dẫn đến nồng độ glucose trong máu cao thường xuyên và các tế bào thiếu glucose dẫn đến bệnh đái tháo đường. b. Khi bị bệnh đái tháo đường glucose vào tế bào ít. Do nguồn cơ chất cung cấp năng lượng chủ yếu là glucose không đáp ứng đủ, nên các tế bào cơ thể sử dụng nguồn cơ chất là lipid. Tăng phân giải lipid tạo ra nhiều axit hữu cơ dẫn đến pH máu giảm.

3 giải pháp có thể sử dụng để hỗ trợ học sinh tự học tại nhà hiệu quả

Việc hướng dẫn, hỗ trợ và quản lí học sinh tự học tại nhà là cần thiết trong thời gian học sinh không thể tới trường. Một số công cụ hỗ trợ đã hỗ trợ tốt như các nhóm học tập trên facebook, zalo,... và các kênh hỗ trợ giảng bài tương tác như Ms Teams, Zoom, Teamlink,... hay thậm chí một số nền tảng e-learning của viettel, VNPT, FPT,...

Hiện nay rất nhiều nhóm học tập trên facebook và zalo, tuy nhiên với việc tham gia nhiều nhóm đồng thời như vậy có thể dẫn đến việc học mất tập trung (vì liên tục nhận tin nhắn hay thông báo news feed) và hơn nữa khó quản lí trong quá trình tự học thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ.

Như vậy cần hề thống e-learning vừa hỗ trợ học sinh tự học nhưng cũng cần có quản lí việc hoàn thành nhiệm vụ của học sinh là cần thiết. Nếu chỉ đơng thuần chắp vá từ nhiều nền tảng khác nhau lại như thông báo thì dùng kênh này, bài giảng là dùng kênh kia và kiểm tra thì lại dùng kênh khách. Như vậy vừa khó khăn trong việc tham gia học tập cũng như tổ chức, quản lí cho giáo viên cũng như cán bộ quản lí các cấp.

Để có một hệ thống chuẩn e-learning đảm bảo các yêu cầu tối thiểu ở trên thì chúng ta có thể sử dụng các giải pháp sau:

1. Sử dụng nền tảng e-learning chuẩn có sẵn để triển khai cho toàn thể học sinh, ở đó học sinh được tiếp cận đầy đủ và đúng tiến trình kiến thức, giáo viên và các bộ quản lí theo dõi được tiến trình học tập và mức hoàn thành của học sinh.

2. Cơ sở giáo dục tự xây dựng hệ thống e-learning dựa trên mã nguồn có sẵn như Moodle,... Với hệ thống này chúng ta vừa tổ chức học sinh tự học và thực hiện các nhiệm vụ học tập có kiểm soát bở giáo viên và các cấp quản lí.

3. Có thể sử dụng mạng xã hộ học tập edmodo.com vừa giúp học sinh ôn tập, học bài mới và thực hiện các bài kiểm tra như bài tập nhỏ, trắc nghiệm online,... Với nền tảng edmodo giống như mạng xã hội tuy nhiên nó thiên về mạng xã hội học tập, edmodo loại bỏ những thông báo, kết bạn không cần thiết làm ảnh hướng đến sự tập trung của người học và hỗ trợ việc chia sẻ tài liệu, bài giảng và tổ chức các bài kiểm tra (kể cả trắc nghiệm online).

Tất nhiên trong 3 giải pháp trên thì chúng ta chỉ nên chọn 1 trong 3 giải pháp ấy, để đảm bảo vừa đồng bộ, vừa đơn giản và chuyên sâu cho cả người dạy và người học. Trong loạt bài sau tôi sẽ hướng dẫn thêm về việc sử dụng edmodo cho thầy cô giáo. Sau đó thầy cô có thể sử dụng áp dụng trong quản lí dạy học online của mình.

Nhận xét

  1. Mình cũng từng sử dụng edmodo thấy khá hay và tiện. Thật sự việc dạy và học online hiện nay cần có sự thống nhất xuyên suốt từ Bộ. Bộ cần xây dựng một hệ thống Elearning cho toàn ngành, chứ như hiện tại thì nó loạn hết lên.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Edmodo giúp kiểm soát tốt tiến trình học tập, đánh giá kết quả học sinh tiện lợi và hoàn toàn miễn phí. Đây là công cụ dạng mạng xã hội chuyên cho giáo dục. hihi

      Xóa

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã phản hồi, chúc quý độc giả sức khỏe và thành đạt!

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g