Chuyển đến nội dung chính

Trắc nghiệm: Tiêu hóa ở động vật (phần 2)

  30 câu Trắc nghiệm Tiêu hóa ở động vật (phần 1) Câu 31: Các bộ phận trong ống tiêu hóa của người diễn ra cả tiêu hóa hóa học và tiêu hóa cơ học là A. dạ dày, ruột non, ruột già B. thực quản, dạ dày, ruột non. C. miệng, thực quản, dạ dày. D. miệng, dạ dày, ruột non. Câu 32: Dạ dày đơn có ở A. thú ăn thịt, thú ăn tạp và một số thú ăn cỏ. C. thú ăn thịt và thú ăn tạp. B. tất cả các loài thú ăn cỏ. D. thú ăn tạp và một số thú ăn cỏ. Câu 33: Protein được phân hủy trong dạ dày thành polypeptide. Biểu đồ dưới đây mô tả nồng độ của protein và polypeptide trong dạ dày qua 90 phút. Tỷ số giữa nồng độ protein và nồng độ polypeptit trong dạ dày sau 30 phút bằng bao nhiêu? A. 3: 5 B. 5: 3 C. 13: 7 D. 7:13 Câu 34: Ở động vật chưa có hệ tiêu hoá, thức ăn được tiêu hoá bằng hình thức nào? A. Tiêu hóa ngoại bào. B. Tiêu hoá nội bào. C. Tiêu hóa ngoại bào sau đó là tiêu hoá nội bào. D. Một số tiêu hoá nội bào, còn lại tiêu hoá ngoại bào   Câu 35: Quá trình tiêu hoá thức ăn

Sách bộ đề minh họa luyện thi THPT Quốc Gia 2020 môn Toán, Lí, Hóa, Sinh, Tiếng Anh và Lịch sử

Theo thông tin mới nhất thì Bộ Giáo Dục và Đào Tạo không phát hành đề minh họa cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2020. Như vậy cấu trúc đề thi 2020 sẽ tương tự năm 2019.

Sau khi học xong các chuyên đề thi các em học sinh sẽ tham gia luyện đề để làm quen với đề cũng như kiểm tra lại kiến thức thông qua các đề thi thử. Luyện đề các sớm thì các em càng có nhiều thời gian bổ sung những kiến thức còn yếu hay bị hỏng đồng thời có thêm kinh nghiệm trong quá trình xử lí đề thi và làm bài tối ưu nhất.

Như vậy nguồn đề chất lượng để các em học sinh thử sức cho kì thi THPT Quốc Gia 2020 gồm các nguồn mà theo ý chủ quan của tôi lựa chọn như sau:

1. Đề minh họa và đề chính thức 3 năm gần đây (2017, 2018 và 2019)

Đây là nguồn ưu tiên hàng đầu, trước khi làm các đề từ nguồn khách các em nên lam qua vài lần cho mỗi đề. Khi nào các em cảm thấy hoàn toàn làm được và hiểu 100% các bài giải thì hãy chuyển sang các nguồn đề khác. Các em nên đưa chất lượng đề và chất lượng làm bài lên hàng đầu. Đừng chạy theo số lượng đề. Nên nhớ là đã giải đề nào là phải giải cho triệt để đề đó, để vừa vững thêm kiến thức vừa tăng độ tự tin, để làm các đề tiếp theo và cuối cùng là tự tin với đề chính thức 2020.

2. Sách bộ đề trắc nghiệm luyện thi THPT Quốc Gia 2020 (NXB Giáo dục Việt Nam)

Đây là bộ sách được viết bởi các tác giả cũng là chuyên gia đầu ngành, nội dung sách viết bám sát chương trình. Tuy nhiên sách phục vụ chính cho kỳ thi THPT Quốc Gia nên các câu hỏi chinh phục điểm 9, 10 còn chưa xứng tầm. Nếu các em luyện thi với mục tiêu điểm 9, 10 thì cần tham khao thêm các cuốn đề chuyên từ các giao luyên luyện thi có nhiều kinh nghiệm.

3. Bộ đề minh họa 2020 - Moon.vn

Moon.vn hiện đang sở hữu cơ sở dữ liệu ngân hàng câu hỏi khá nhiều và chất lượng. Nguồn câu hỏi của moon là từ các đề thi chính thức, đề minh họa, đề thi thử qua nhiều năm và từ giáo viên luyện thi trên moon.

Với bộ sách này các em không những luyện với đề trong sách mà còn có cơ hội tiếp cận sớm các đề thi thử 2020 từ các trường chuyền, các sở GD&ĐT,... sớm nhất.

Riêng môn sinh học thì có cuốn: 35 đề minh họa luyện thi THPT Quốc Gia 2020 môn Sinh học của thầy Phan Khắc Nghệ. Sách bộ đề của thầy Nghệ luôn là tài liệu lựa chọn hàng đầu dành cho giáo viên và học sinh luyên thi Y.

Ngoài môn sinh học thì hiện Moon.vn cũng phát hành sách bộ đề minh họa 2020 các môn Toán, Lí, Hóa, Tiếng Anh và Lịch sử. Các bạn các thể tìm và đặt mua tại SHOP.edu.vn!

Nhận xét

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g