Chuyển đến nội dung chính

Tại sao tuyến tụy không tiết insulin lại gây ra bệnh đái tháo đường (tiểu đường)?

a. Tại sao tuyến tụy không tiết insulin lại gây ra bệnh đái tháo đường (tiểu đường)? b. Những người bị bệnh đái tháo đường có pH máu thấp hơn hay cao hơn người bình thường? Giải thích. a. Thiếu insulin, glucose không vào được tế bào, glucose không được chuyền hóa thành glicogen dư trữ ở gan, dẫn đến nồng độ glucose trong máu cao thường xuyên và các tế bào thiếu glucose dẫn đến bệnh đái tháo đường. b. Khi bị bệnh đái tháo đường glucose vào tế bào ít. Do nguồn cơ chất cung cấp năng lượng chủ yếu là glucose không đáp ứng đủ, nên các tế bào cơ thể sử dụng nguồn cơ chất là lipid. Tăng phân giải lipid tạo ra nhiều axit hữu cơ dẫn đến pH máu giảm.

Ra mắt cửa hàng sách luyện thi đại học và bồi dưỡng học sinh giỏi trung học phổ thông tuyển chọn

Thị trường sách tham khảo dành cho học sinh và giáo viên ngày càng sôi động , đặc biệt là các đầu sách phục vụ cho luyện thi đại học, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Về số lượng sách thì đa dạng về chủng loại, còn chất lượng thì tùy theo nhu cầu và mục đích mà mỗi bộ sách sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Cụ thể sách dành cho giáo viên hoặc học sinh có học lực khá giỏi thì có yêu cầu nhiều bài tập khó, cách giải ngắn gọn; còn những học sinh có năng lực trung bình, khá thì cần sách phải giải chi tiết, có phân tích và đặc biệt  là dùng những từ ngữ bình dân để giúp các em có thể tiếp thu những nội dung mới.

Chính vì điều đó mà HQB|quangvanhai.net đã từng tuyển chọn và giới thiệu một số đầu sách tham khảo môn sinh học đến các em học sinh và thầy cô giáo ôn luyên môn sinh học. Đến nay cũng tròn 3 năm, blog sinh học này đã giới thiệu mà đặt sách dùm cho hơn 3000 thầy cô giáo và các em học sinh. Tất cả các sách được mua qua blog này điều đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả. Hiện tại HQB chưa nhận được phản hồi nào về việc không hài lòng về những cuốn sách mà mình từng giới thiệu (hay là các bạn không phản hồi thì mình vẫn chưa rõ).

Với thị trường sách tham khảo đa dạng như hiện nay, các em học sinh chọn được bộ sách tham khảo phù hợp để ôn luyện là điều không dễ dàng. Nếu như mua sách không phù hợp thì tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc mà hiệu quả ôn luyện không cao. 


Chính vì điều đó mà hiện nay mình (chủ nhân blog này) cùng một số thầy cô giáo có đam mê đọc sách, đặc biệt là đọc các đầu sách luyện thi đại học, bồi dưỡng học sinh giỏi và qua đó tuyển chọn và giới thiệu đến các em học sinh và đồng nghiệp những quyển sách được cho là hay (theo chủ quan). Tất các các sách được đánh giá kỹ trước khi đưa lên hệ thống để giới thiệu và cho phép đặt mua. Mời các bạn tham quan và đặt mua cho mình những quyển sách tham khảo ưng ý tại của hàng sách luyện thi và bồi dưỡng HSG tuyển chọn, địa chỉ SHOP.edu.vn.

Xin chân thành cảm ơn các bạn! 

Nhận xét

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g