Chuyển đến nội dung chính

Trắc nghiệm: Tiêu hóa ở động vật (phần 2)

  30 câu Trắc nghiệm Tiêu hóa ở động vật (phần 1) Câu 31: Các bộ phận trong ống tiêu hóa của người diễn ra cả tiêu hóa hóa học và tiêu hóa cơ học là A. dạ dày, ruột non, ruột già B. thực quản, dạ dày, ruột non. C. miệng, thực quản, dạ dày. D. miệng, dạ dày, ruột non. Câu 32: Dạ dày đơn có ở A. thú ăn thịt, thú ăn tạp và một số thú ăn cỏ. C. thú ăn thịt và thú ăn tạp. B. tất cả các loài thú ăn cỏ. D. thú ăn tạp và một số thú ăn cỏ. Câu 33: Protein được phân hủy trong dạ dày thành polypeptide. Biểu đồ dưới đây mô tả nồng độ của protein và polypeptide trong dạ dày qua 90 phút. Tỷ số giữa nồng độ protein và nồng độ polypeptit trong dạ dày sau 30 phút bằng bao nhiêu? A. 3: 5 B. 5: 3 C. 13: 7 D. 7:13 Câu 34: Ở động vật chưa có hệ tiêu hoá, thức ăn được tiêu hoá bằng hình thức nào? A. Tiêu hóa ngoại bào. B. Tiêu hoá nội bào. C. Tiêu hóa ngoại bào sau đó là tiêu hoá nội bào. D. Một số tiêu hoá nội bào, còn lại tiêu hoá ngoại bào   Câu 35: Quá trình tiêu hoá thức ăn

Cách bảo mật tài khoản gmail và facebook cá nhân

Hiện nay trên các stattus facebook thường xuyên nhận được các thông báo xin lỗi đến danh sách bạn bè trong list friends của các bạn đại loại như "xin lỗi mọi người vì tài khoản của mình bị hack nên....". Trong đó phổ biến nhất là 2 loại tài khoản mà hầu hết mọi người điều có là facebook và gmail. Vậy làm thể nào để tránh trác trường hợp đáng tiếc như vậy. Bài này sẽ hướng dẫn các bạn bảo mật tài khoản facebook và gmail  của mình để tránh bị kẻ xấu chiếm đoạt quyền truy cập và thực hiện các hành vi không tốt ảnh hưởng đến bản thân và bạn bè của mình. Để bảo mật tốt cho tài khoản cá nhân hãy lưu ý một số điểm sau:

1. Không tùy tiện để lại thông tin cá nhân về email, số điện thoại trên các diễn đàn, groups, fanpage facebook,... 

Một thực tế phổ biến hiện nay là một số người tặng cho bạn một món quà gì đó như ebook, tài liệu ôn thi,... và kèm yêu cầu để lại thông tin cá nhân như e-mail và số điện thoại. Bạn hãy cẩn thận với cách cho này. Có nhiều trường hợp người muốn tặng bạn không có ý xấu, nhưng những người khác có thể sử dụng thông tin của bạn để lại làm cơ sở cho việc thực hiện các mục tiêu tiếp theo như: gửi thư rác, hack tài khoản. Nếu bắt buộc phải để lại thông tin e-mail thì hãy sử dụng e-mail phụ để nhận những món quà hời này.

2. Không tham gia các app có yêu cầu kết nối với tài khoản facebook hoặc gmail

Cách hoắc nhanh và đơn giản nhất hiện nay là hacker tạo ra một ứng dụng (app) giải trí mà có thể kích thích sự tò mò của các bạn. Khi bạn đồng ý tham gia thì có thể bạn đã cung cấp mật khẩu của mình cho họ một cách vô điều kiện. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của app mà bạn định tham gia cũng như các trang website yêu cầu kết nối tài khoản facbook hoặc gmail.

3. Hãy bảo mật 2 lớp cho tài khoản facebook và gmail của bạn

Trong một số trường hợp bạn không không để lộ thông tin cũng như không tham gia vào các app yêu cầu kết nối đến tài khoản của mình nhưng hacker vẫ có thể sử dụng những thủ thuận để thực thiện việc lấy được thông tin đăng nhập và mật khẩu các trang mạng xã hội của bạn. Vì vậy hãy đặt mật khẩu của mình đảm bảo các yêu cầu bảo mật cao cũng như thường xuyên thay đổi mật khẩu của mình. 
Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn vẫn bị hacker lấy được mật khẩu của mình. Nên hiện nay bạn cần thực hiện xác minh 2 bước cho các tài khoản mạng xã hội quan trọng của mình như facebook và gmail. Nghĩa là khi hacker có thể có được mật khẩu của bạn nhưn họ sẽ không thể đăng nhập được vào tài khoản của mình vì không có code bảo vệ lớp thứ 2 qua số điện thoại của mình.

Bạn hãy vào tài khoản của mình bật tính năng bảo vệ 2 lớp cho tài khoản như sau:

* Đối với tài khoản facebook: 

bạn vào mục Cài đặt/Di động và nhập số điện thoại và bất chế độ gửi mã đăng nhập qua số điện thoại mỗi khi bạn đăng nhập.

* Đối với tài khoản gmail: 

bạn vào mục Tài khoản của tôi / Đăng nhập và bảo mật / Xác minh 2 bước để nhập số điện thoại và bật xác minh 2 bước.

Lứu ý: để dễ sử dụng các bạn bật ngôn ngữ Tiếng Việt trước khi thực hiện bật tính năng xác minh 2 bước cho tài khoản facebook của như gmail của mình. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý là nếu đã bật xác minh 2 bước thì mỗi khi đăng nhập (trên máy lạ) thì bạn phải mang theo điện thoại với số điện thoại bạn đã khai báo để nhận code đăng nhập.

Kết luận:
Cách bảo mật tài khoản facebook và gmail như trình bày ở trên cũng chỉ tương đối, trong trường hợp hacker có được điện thoại hoặc thẻ sim với số điện thoại mà bạn đã khai báo bảo mật thì bạn cũng bị chiếm đoạt quyền truy cập. Đặt biệt lưu ý rằng trong trường hợp bạn muốn thay đổi số điện thoại (bỏ sim đang dùng) bạn phải đăng nhập và thay đổi số điện thoại trong phần bảo mật 2 lớp nếu như không muốn mất vĩnh viễn tài khoản facebook và gmail.

Nhận xét

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g