Chuyển đến nội dung chính

Trắc nghiệm: Tiêu hóa ở động vật (phần 2)

  30 câu Trắc nghiệm Tiêu hóa ở động vật (phần 1) Câu 31: Các bộ phận trong ống tiêu hóa của người diễn ra cả tiêu hóa hóa học và tiêu hóa cơ học là A. dạ dày, ruột non, ruột già B. thực quản, dạ dày, ruột non. C. miệng, thực quản, dạ dày. D. miệng, dạ dày, ruột non. Câu 32: Dạ dày đơn có ở A. thú ăn thịt, thú ăn tạp và một số thú ăn cỏ. C. thú ăn thịt và thú ăn tạp. B. tất cả các loài thú ăn cỏ. D. thú ăn tạp và một số thú ăn cỏ. Câu 33: Protein được phân hủy trong dạ dày thành polypeptide. Biểu đồ dưới đây mô tả nồng độ của protein và polypeptide trong dạ dày qua 90 phút. Tỷ số giữa nồng độ protein và nồng độ polypeptit trong dạ dày sau 30 phút bằng bao nhiêu? A. 3: 5 B. 5: 3 C. 13: 7 D. 7:13 Câu 34: Ở động vật chưa có hệ tiêu hoá, thức ăn được tiêu hoá bằng hình thức nào? A. Tiêu hóa ngoại bào. B. Tiêu hoá nội bào. C. Tiêu hóa ngoại bào sau đó là tiêu hoá nội bào. D. Một số tiêu hoá nội bào, còn lại tiêu hoá ngoại bào   Câu 35: Quá trình tiêu hoá thức ăn

Chọn micro thu âm cho bài giảng e-learning không bị lẫn tạp âm

Trong quá trình thiết kế bài giảng e-learning, ngoài việc xây dựng kịch bản, hình ảnh, video, trình chiếu thì công đoạn thu âm cho bàn giảng e-learning là cực kì quan trọng. Không ít thầy cô sau khi thu âm xong thì nghe tiếng xòe xòe hầy ồ ồ kèm theo  (âm thanh bên ngoài như tiếng gió của quạt, của CPU,....) gây cho chất lượng bài giảng e-learning bị ảnh hưởng đáng kể. Nhiều thầy cô chọn giải pháp tình thế bằng cách sau khi thu âm xong phải sử dụng đến phần mềm mic âm thanh như adobe audition để loại bỏ tạp âm. Tuy nhiên cách sử dụng phần mềm thứ ba để xử lí âm thanh khá mất thời gian và làm giảm chất lượng âm thanh thực của giọng nói và đòi hỏi phải biết sử dụng phần mềm xử lí âm thanh (mic âm) như adobe audition.

Để thu được  âm thanh tốt, ít tốn thời gian thì ngoài việc lựa chọn không gian thời điểm yên tịnh để thu âm. Thì thầy cô cần lưu ý đến việc chọn thiết bị hỗ trợ thu âm như micro hoặc headphone tốt để thu âm.

Giải pháp 1: Sử dụng micro thu âm chuyên nghiệp

Nếu có điều kiện và thường xuyên sử dụng thì thầy cô cần đầu tư bộ thiết bị thu âm chuyên nghiệp thích hợp với việc thu âm bài giảng e-learning, live stream facebook hay youtube,.... hay thậm chí sử dụng để thu âm giọng hát để chia sẻ với bạn bè.  Thì nên tham khảo và chọn bộ thu âm chuyên nghiệp Takstar PC -K200.
Micro Thu Âm Takstar PC -K200 (click để xem chi tiết)
Với thiết bị này hỗ trợ thì thầy cô không lo bị lẫn các tạp âm hay thu âm không rõ,...  nếu cần phục vụ thêm cho nhu cầu hát hò thì có thể mua thêm một số phụ kiện kèm theo như màng lọc tiêu âm, giá đỡ micro, Card Sound âm thanh và tai nghe kiểm âm.

Giải pháp 2: Sử dụng Headphone có tích hợp micro lọc âm

Nếu chỉ dùng mới mục đích thu âm cho bài giảng e-learning và đàm thoại thông thường thì chỉ cần tai nghe (headphone) có tích hợp micro lọc tạp âm là đáp ứng tốt yêu cầu. Nếu thầy cô mua loại headphone thông thường tâm vài chục đến trên dưới 200.000đ thì khi thu âm chắc chắn sẽ bị nhiễm tạp âm như đã đề cập. Thầy cô cần đầu từ thêm vài trăm để mua headphone Senheiser PC 3 CHAT với giá tầm 500.000đ.

Tai Nghe Sennheiser PC 3 CHAT (click để xem chi tiết)

Với tai nghe này giá không quá cao như bộ micro thu âm chuyên nghiệp hay những headphone dành cho những người chuyên với âm nhạc. Với mức giá vừa phải và đáp ứng được yêu cầu trong thiết kế bài giảng e-learning và đàm thoại với âm thanh thực và loại bỏ tạp âm.


Cách đây 1 năm mình cũng từng sử dụng headphone thường để thu âm nên sau khi thu âm phải xử lí để loại bỏ những tiếng xòe xòe rất mất thời gian và làm chất lượng của giong nói thu vào không còn trung thực. Từ ngày mình sử dụng tai nghe Sennheiser PC 3 để thu âm cho bài giảng e-learning  cũng như thực hiện các video để chia sẻ lên youtube hay facbook thì không cần phải sử dụng phần mềm hỗ trợ loại bỏ tạp âm nữa.

Kết luận: Sử dụng micro thu âm tốt cho thiết kế bài giảng e-learning hay xây dựng các video dạy học sẽ làm cho bài giảng thêm điểm cộng. Lựa chọn trên là gợi ý, các bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình bộ phụ kiện giúp thu âm chất lượng   tốt đáp ứng với yêu cầu cụ thể của mình.

Nhận xét

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g