Chuyển đến nội dung chính

Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0 - phiên bản 2023-2024

Năm học 2023-2024 Quảng Văn Hải đã phát hành bản mới nhất  Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0   Trình bày đẹp hơn, mãu in đẹp hơn, đóng thành sách. Gộp lại 1 cuốn cho tiện mang theo. Cập nhật nội dung đã đề cập ở kỳ thi THPT Quốc Gia , đề minh họa và các đề thi thử mới nhất. Bổ sung phần trắc nghiệm sinh học 11 (trích từ các trường chuyên cả nước). Nâng cấp hệ thống hỗ trợ kiểm tra, hỗ trợ online  Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0 sẽ giúp gì cho bạn? Hệ thống kiến thức lý thuyết từ cơ bản đến chuyên sâu, đặc biệt những nội dung sách giáo khoa chưa có điều kiện phân tích; những nội dung hay bị hiểu nhầm. Hơn 100 bài tập mẫu phủ kín các dạng bài tập sinh học THPT, các bài tập được trình bày dễ hiểu theo bản chất và cách giải nhanh nâng cao bằng công thức toán. Đặt biệt có lưu ý những nội dung hay lỗi mà học sinh thường gặp phải. Khoảng 2000 câu hổi trắc nghiệm được sắp xếp theo chuyên đề, các em có đủ bộ câu hỏi để tự luyện mà không cần ph

Lựa chọn hosting phù hợp cho giáo viên xây dựng blog hay website giáo dục

Giáo viên ngày nay phần lớn có kết nối với học sinh, đồng nghiệp thông qua các kênh như facbook, Zalo, ... và một số ít có kết nối qua blog hay website giáo dục. Nếu thầy cô đang dạy môn sinh học chắc cũng đã từng đọc được các bài viết chia sẻ của mình qua blog này. Và thấy nó cần thiết và muốn xây dựng riêng cho mình một blog hay webiste thì hãy đọc hết bài này và một số bài sau nữa nhé. Mình sẽ hướng dẫn cho thầy cô hết khả năng của mình.
Trong bài nay tôi muốn thầy cô xây dựng luôn một website giáo dục cho riêng mình để kết nối với học sinh thay vì blog này. Bởi lẽ blog chỉ dừng lại ở mức độ giáo viên chia sẻ bài viết, học sinh vào đọc và có thể trao đổi thêm ở phần bình luận (comment). Theo suy nghĩ chủ quan của tôi thì thầy cô hiện tại muốn mở rộng thêm các tiện ích khác như tạo trang hỏi đáp cho học sinh, tạo các bài kiểm tra trắc nghiệm cho học sinh,...ngoài việc chia sẻ bài viết và trảo đổi như blog giáo dục.

Để tạo một website đơn giản, đẽ sử dụng và tùy chỉnh tốt với các tính năng hỗ trợ dạy và học trực tuyến (online). Thầy cô nên sử dụng mã nguồn wordpress.org va một số plugin (phân mở rộng) phù hợp với yêu cầu cụ thể với website giáo dục của mình.

Thầy cô cứ hình dung rằng, ngôi nhà là mã nguồn wordpress, các plugin hỗ trợ là nội thất. Vậy muốn có nhà thầy cô cần có mảnh đất và đường đi vào nhà. Nói thẳng ra là thầy cô cần phải mua đất để xây dựng website chính là hosting (thậm chỉ là máy chủ VPS,.. ) và đường đi vào chính là tên miền (hay gọi là domain).

Mua đất và đường vào ở đâu tốt

Hiện tại các nhà cung cấp hosting và domain rất nhiều, nếu thầy cô sành và biết nhiều Tiếng Anh thì có thể tìm mua các hosting nước ngoài. Tuy nhiên với website giáo dục của giáo viên thì lượng truy cập chủ yếu là ở Việt Nam nên thầy cô nên mua hosting và domain ở các nhà cung cấp có máy chủ ở Việt Nam sẽ tiện hơn về tốc độ truy cập, thanh toán dễ dàng và đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật tiện hơn.

Ở Việt Nam cũng có nhiều nhà cung cấp, tuy nhiên thầy cô muốn xây dựng website bài bản thì nên mua hositng được cung cấp bởi các công ty có uy tín để tránh rủi ro (có thể giá cao hơn chút đỉnh nhưng an toàn hơn). Thầy cô có thể seach trên google hoặc tham khảo nhà cung cấp hositng rất uy tín ở Việt Nam mà giáo viên có thể sử dụng đó là Z.com.
 host giao vien
Gói phù hợp với thầy cô bắt đầu xây dựng thử nghiệm các website giáo dục đó là gói Start. Sau đó thầy cô có thể nâng cấp lên các gói cao hơn để phù hợp với yêu cầu với wbeiste của mình. Lưu ý là khi mua thầy cô chọn máy chủ ở Việt Nam nhé.

Còn doamain thì thầy cô có thể chọn mua luôn ở Z.com hoặc cũng có thể kết nối với domain đã có sẵn nếu thầy cô đã mua. Xem bài hướng dẫn cách lựa chọn domain phù hợp với giáo viên.

Xây nhà và thêm nội thất như thế nào

Sau khi có đất là hosting và có lối vào là domain thì thầy cô tiến hành xây nhà phần thô và các phần mở rộng để tăng sức mạnh cho website giáo viên dùng để kết nối với học sinh của mình bằng một số mã nguồn phù hợp. Trong loạt bài sau mình sẽ hướng dẫn thầy cô tự xây nhà và bổ sung nội thất phù hợp với website giáo viên bằng mã nguồn wordpress.org. Thầy cô có thể xem thử trang được xây dựng bằng wordpress: sinhhoc.orgshop.dayhoc.org. Cũng nói thêm và hiện này phần lớn các website được xây dựng từ mã nguồn này.

Lưu ý: Thầy cô có thể tìm kiếm thấy một số nhà cung cấp tên miền và hosting giá rẻ và định mua thì hãy cẩn thận xem kỹ trước khi quyết định mua. Hoặc các khuyến mãi ảo như khuyến mãi khi đăng ký đầu tiên thì giá cực rẻ nhưng năm thứ 2 gia hạn thị giá trên trời.

Nhận xét

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g