Chuyển đến nội dung chính

Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0 - phiên bản 2023-2024

Năm học 2023-2024 Quảng Văn Hải đã phát hành bản mới nhất  Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0   Trình bày đẹp hơn, mãu in đẹp hơn, đóng thành sách. Gộp lại 1 cuốn cho tiện mang theo. Cập nhật nội dung đã đề cập ở kỳ thi THPT Quốc Gia , đề minh họa và các đề thi thử mới nhất. Bổ sung phần trắc nghiệm sinh học 11 (trích từ các trường chuyên cả nước). Nâng cấp hệ thống hỗ trợ kiểm tra, hỗ trợ online  Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0 sẽ giúp gì cho bạn? Hệ thống kiến thức lý thuyết từ cơ bản đến chuyên sâu, đặc biệt những nội dung sách giáo khoa chưa có điều kiện phân tích; những nội dung hay bị hiểu nhầm. Hơn 100 bài tập mẫu phủ kín các dạng bài tập sinh học THPT, các bài tập được trình bày dễ hiểu theo bản chất và cách giải nhanh nâng cao bằng công thức toán. Đặt biệt có lưu ý những nội dung hay lỗi mà học sinh thường gặp phải. Khoảng 2000 câu hổi trắc nghiệm được sắp xếp theo chuyên đề, các em có đủ bộ câu hỏi để tự luyện mà không cần ph

Thông tin khai giảng các khóa luyện thi đại học môn sinh 2018

Chào tất cả các bạn đọc và các em học sinh yêu thích môn sinh học. Tính đến ngày 30/6/2017 là blog  chuyên viết các bài về kiến thức sinh học phổ thông đã tròn 3 tuổi. Trong 3 năm mình đã ưu tiên viết, sưu tầm và chia sẽ những nội dung liên quan đến kỳ thi THPT Quốc Gia.

Blog sinh học này được phát triển như ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ, động viên nhiệt tình từ bạn đọc là giáo viên, học sinh trên mọi miền đất nước. Qua thời gian viết bài chia sẻ trên blog này được thầy cô giáo và các em học sinh góp ý chân tình, qua đó mình đã không ngừng nghiên cứu và chỉnh sửa, bổ sung để đảm bảo chính xác về kiến thức đồng thời dễ hiểu với các em học sinh.

Bên cạnh những bài viết của bản thân thì mình cũng nhận được nhiều tài liệu sinh học, đề thi thử sinh học của thầy cô trên mọi miền đất nước. Chính vì vậy trang blog luôn cập nhật những thông tin mới kịp thời về nội dung liên quan đến kỳ thi THPT Quốc Gia cho các em học sinh ôn thi.

Ngoài ra thì trang cũng chia sẻ nhiều nội dung nâng cao dành cho các em có nguyện vọng bồi dưỡng học sinh giỏi môn sinh học. Tuy nhiên tài liệu chưa được cập nhật nhiều, và sẽ tiếp tục cập nhật mới thường xuyên để blog là nơi mà các bạn yêu thích môn sinh học thường xuyên ghé đến.

Bắt đầu từ năm học 2017-2018, mình sẽ mở một số khóa học luyện thi đại học môn sinh dành cho các em có mục tiêu điểm 8,9,10 môn sinh học cho kỳ thi đại học 2018 và những năm sau, cụ thể như sau:

1. Nhận dạy kèm trực tiếp cho học sinh có hộ khẩu khu vực thành phố Quảng Ngãi và vùng lân cận (từ 1-5 học sinh/nhóm).
2. Dạy kèm trực tuyến qua Skype cho học sinh ngoài khu vực trên.
3. Hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến ôn thi đại học 2018 (có cung cấp thêm tài liệu về li thuyết, các dạng bài tập đề cập trong kỳ thi 2018).
4. Phát hành bộ tài liệu tiếp cận kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 (mới cập nhật tháng 7-2018)

Mong rằng với những gói mở rộng này sẽ giúp ích cho các em đang ôn thi đại học môn sinh với mục tiêu 8, 9, 10 điểm cho những kỳ thi sắp tới. Mọi chi tiết liên hệ về e-mail: quangvanhai@gmail.com hoặc facebook/quangvanhai.

Nhận xét

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g