Chuyển đến nội dung chính

Tại sao tuyến tụy không tiết insulin lại gây ra bệnh đái tháo đường (tiểu đường)?

a. Tại sao tuyến tụy không tiết insulin lại gây ra bệnh đái tháo đường (tiểu đường)? b. Những người bị bệnh đái tháo đường có pH máu thấp hơn hay cao hơn người bình thường? Giải thích. a. Thiếu insulin, glucose không vào được tế bào, glucose không được chuyền hóa thành glicogen dư trữ ở gan, dẫn đến nồng độ glucose trong máu cao thường xuyên và các tế bào thiếu glucose dẫn đến bệnh đái tháo đường. b. Khi bị bệnh đái tháo đường glucose vào tế bào ít. Do nguồn cơ chất cung cấp năng lượng chủ yếu là glucose không đáp ứng đủ, nên các tế bào cơ thể sử dụng nguồn cơ chất là lipid. Tăng phân giải lipid tạo ra nhiều axit hữu cơ dẫn đến pH máu giảm.

Ra mắt sách: Làm chủ đề thi trắc nghiệm KHTN (Lí - Hóa - Sinh)

Cuốn sách: Làm Chủ Đề Thi Trắc Nghiệm Khoa Học Tự Nhiên (Vật Lí - Hóa Học - Sinh Học) là món quà đặc biệt của HQB cùng các thầy Hoàn Sư Điểu - Đoàn Văn Lượng - Lưu Văn Dầu dành cho các em chọn tổ hợp môn thi KHTN cũng khối A, B trong kỳ tuyển sinh 2017. Sách được biên soạn bám sát với ma trận đề thi minh họa và các dạng câu hỏi lý thuyết, bài tập thường được đề cập trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ cũng như THPT Quốc Gia trong những năm gần đây.


Khi sử dụng sách các em không những được ôn luyện những nội dung cơ bản thường được đề cập trong đề thi mà còn làm quen với cách tiếp cận giải quyết những bài tập khó theo cách thông thường cũng như cách giải nhanh mà HQB cũng như những thầy cô chia sẻ trong cuốn sách này.
Đặt mua
Nội dung sách gồm 10 đề trắc nghiệm cho mỗi môn theo cấu trúc của đề minh họa môn Lí, Hóa và Sinh 2017. Để sử dụng sách đạt hiệu quả cao, các em cần tạo tâm thế như đang làm bài thi như chuẩn bị giấy nháp, máy tính, phiêu trả lời trắc nghiệm, bút chì 2b chuyên dành cho tô phiếu trả lời trắc nghiệm. và thực hiện theo các các bước cho mỗi đề:

- Bước 1: Làm bài lần 1 trong vòng 50 phút mỗi đề cho mỗi môn.
- Bước 2: Đối chiếu đáp án và kết quả trả lời của mình và đánh dấu những câu trả lời sai.
- Bước 3: Đọc lại đề và làm lại những câu sai và đối chiếu lại với đáp án.
- Bước 4: Xem lại đáp án lần nữa và xem lời giải.
- Bước 5: So sánh cách giải của mình và của sách để chọn cách giải dễ nhớ, nhanh và đảm bảo chính xác.

Sau khi có thể tự giải được tất cả các câu trong đề số 1, các em mới chuyển sang làm đề số 2,... Đặc biệt trong quá trình luyện đề các em phải có kế hoạch rõ ràng. Ví dụ như các em dự định mỗi tuần hoàn thành 2 đề và phải hoàn thành 10 đề trong cuốn sách trong vòng 5 chẳng hạng. Sau khi hoàn thành bộ 10 đề trắc nghiệm trong cuốn sách Làm chủ đề thi trắc nghiệm KHTN, các em tìm làm thêm các đề thi thử 2017 mà các trường có uy tín trong cả nước chia sẻ!

Ngoài ra khi mua cuốn sách này rồi, các em có thể luyện thêm với hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm môn Sinh Học tại groups.sinhhoc.org bằng cách chụp ảnh chân dung cá nhân đang cầm trên tay cuốn sách này, rồi chia sẻ lên facebook các nhân và nhớ tag HQB (Hải Quảng). HQB nhận được tin sẽ cung cấp tài khoan qua tin nhắn facebook cho các em.

Nhân dịp bài viết đầu năn ĐINH DẬU HQB chúc các ban năm mới dồi dào sức khỏe và gặt hái được nhiều thành quả trong học tập!

Nhận xét

 1. đề riêng từng môn hay là 1 đề tích hợp cả 3 môn ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sách gồm 10 đề. Mỗi đề có 3 phần cho 3 môn trong tổ hợp bài thi KHTN.

   Xóa
 2. Em vừa nhận sách này tử TiKi. Em cảm ơn thầy nhiều ạ. Chúc thầy và gia đình năm mới sức khỏe và có nhiều tài liệu hay cho tụi em.

  Trả lờiXóa
 3. Thầy ơi cho e hỏi vs ạ
  Trong môi trường trên cạn đang phát triển thì chuỗi thức ăn mở đầu bằng mùn bã hay sinh vật tự dưỡng chiếm ưu thế hơn ạ.!! Nhờ thầy giải thích giùm e. E cảm ơn ạ!!!

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã phản hồi, chúc quý độc giả sức khỏe và thành đạt!

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g