Chuyển đến nội dung chính

Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0 - phiên bản 2022

Năm học 2022 Quảng Văn Hải đã phát hành bản mới nhất  Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0   Trình bày đẹp hơn, mãu in đẹp hơn, đóng thành sách. Gộp lại 1 cuốn cho tiện mang theo. Cập nhật nội dung đã đề cập ở kỳ thi THPT Quốc Gia , đề minh họa và các đề thi thử mới nhất. Bổ sung phần trắc nghiệm sinh học 11 (trích từ các trường chuyên cả nước). Nâng cấp hệ thống hỗ trợ kiểm tra, hỗ trợ online  Tài liệu luyện thi THPT Quốc Gia SINH HỌC 4.0 sẽ giúp gì cho bạn? Hệ thống kiến thức lý thuyết từ cơ bản đến chuyên sâu, đặc biệt những nội dung sách giáo khoa chưa có điều kiện phân tích; những nội dung hay bị hiểu nhầm. Hơn 100 bài tập mẫu phủ kín các dạng bài tập sinh học THPT, các bài tập được trình bày dễ hiểu theo bản chất và cách giải nhanh nâng cao bằng công thức toán. Đặt biệt có lưu ý những nội dung hay lỗi mà học sinh thường gặp phải. Khoảng 2000 câu hổi trắc nghiệm được sắp xếp theo chuyên đề, các em có đủ bộ câu hỏi để tự luyện mà không cần phải mu

Bí quyết ôn thi trắc nghiệm 2017

Học sinh ôn thi trắc nghiệm trực tuyến ở các trang website không còn xa lạ nữa. Trong những năm qua nhiều em chỉ ôn thi bằng hình thức này nhưng đạt điểm rất cao. Tuy nhiên quá trình ôn thi qua mạng đòi hỏi tính tự giác, chủ động của học sinh rất cao. Bù lại học sinh sẽ được tiếp thu được nhiều nội dung hơn so với hình thức ôn tập thông thường. Các em hoàn toàn chủ động học, ôn tập và bổ sung những nội dung mình chưa vững. Với cách học này linh hoạt cho từng các nhân rất cao.

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 có tăng số lượng môn thi bắt buộc cho mỗi học sinh, đòi hỏi học sinh phải cân nhắc thời gian dành riêng cho từng môn học phù hợp với khả năng cũng như mục tiêu của bản thân. Ví dụ học sinh chọn tổ hợp môn thi là Lí - Hóa- Sinh để dự thi TN THPT nhưn học sinh này đăng ký tuyển sinh vào ĐH lại chọn khối B (tức là không sử dụng môn Lí để xét tuyển ĐH). Trường hợp này các em chỉ đầu tư thời gian học môn Lí đủ điểm trung bình khá (5-6-7) là được rồi. Thời gian còn lại đầu tư cho cacc môn bắc buộc, đặt biệt là những môn sử dụng điểm để tham gia xét tuyển vào các trường đại học.

Như vậy học sinh phải biết phân chia thời gian biểu hợp lí cho mình. Phải xác định được những mức nhận thức của từng nội dung trong chương trình. Nếu chỉ cần đạt điểm 5, 6 hay 7 trong kỳ thi TN THPT Quốc Gia, thì cần học phủ kín chương trình của môn học đó nhưng ở mức nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp (những bài toán, suy luận đơn gian) mà không nên dành nhiều thời gian cho nhưng nội dung khó hay bài tập phức tạp. 

Hãy vận dụng nguyên tắc 20/80 để ôn thi hiệu quả cho mỗi học sinh. Cụ thể là trong nội dung đề thi có thang điểm 10. Nếu chúng ta đầu tư thời gian để đạt 10 điểm đó là 100 giờ học bài. Như vậy khi ta học với tời gian là 20 giờ là có thể đạt được điểm 8, tuy nhiên muốn tăng thêm 2 điểm nữa thì cần đầu tư thời gian là 80 giờ nữa. Trong đề thi bao giờ cũng phân loại học sinh ở những câu điểm 8,9,10 bằng những bài toán, những câu hỏi đòi hỏi học sinh phải suy luận qua nhiều bước hoặc có cách nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác thông thường thi mới có thể giải quyết được.

Lưu ý nữa, đề thi môn Li, Hóa, Sinh năm nay có 40 câu trắc nghiệm và thời gian làm bài chỉ có 50 phút. Như vậy đòi hỏi các thí sinh phải làm bài thật nhanh những câu nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp một cách chính xác và  nhanh nhất có thể. Phải đạt 30 câu trong vòng 15-20 phút đầu, thời gian còn lại để giải những câu khó nhằm phân loại thí sinh của dề thi.

Sau đây là một số gợi ý để các em tham khảo, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT 2017:
  1. Học và làm tất cả các dạng bài tập sách giáo khoa, sách bài tập một cách nhuần nhuyễn.
  2. Chỉ tham khảo các tài liệu có nguồn gốc rõ ràng, uy tín, chất lượng.
  3. Làm thử các đề thi của Bộ Giáo Dục trong 10 năm qua (2007 - 2016).
  4. Thử sức với các đề thi thử của các sở GD và các trường THPT hiện tại và những năm gần đây.
  5. Thi thử trức tuyến trên các website của giáo viên uy tín
Trên là một số chia sẻ của HQB cho các em học sinh 12 nhân dịp đầu năm 2017. Hy vọng qua những gợi ý của HQB, các em có thêm tư liệu tham khảo và chỉnh sửa cho hoàn thiện kế hoạch và mục tiêu học tập của bản thân mỗi học sinh.

Nhận xét

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g