Chuyển đến nội dung chính

TÌM KIẾM NHANH

Bài tập quần thể ngẫu phối HAY và KHÓ

Bài tập di truyền về quần thể ngẫu phối đang ở trạng thái cân bằng di truyền, đề bài thường cho biết trực tiếp tần số kiều hình lặn (kiểu gen đồng hợp lặn) và từ đó chúng ta tìm tần số alen lặn (q), sau đó sẽ tìm được tần số alen trội (p). Nhưng bài tập về quần thể ngẫu phối sau đây, HQB sẽ đưa ra một dạng mà không tính được tần số alen lặn từ tỉ lệ kiểu hình lặn được mà phải sử dụng tương quan khác để giải quyết.
Đề bài như sau:
Ở cừu: gen trội A qui định lông xoăn, alen a qui định lông thẳng; gen qui định dạng lông nằm trên nhiễm sắc thể thường. Ở trạng thái cân bằng di truyền quần thể có 12 con lông thẳng, 300 con lông xoăn đồng hợp, số còn lại có lông xoăn dị hợp. Chọn ngẫu nhiên 1 con cừu trong số cừu có lông xoăn; tính xác suất để con cừu này mang kiểu gen đồng hợp?
Như đã trình bày ở trên, bài tập này không thể tính tần số alen lặn (q) theo cách thông thường như đa số bài tập về quần thể ngẫu phối, mà chúng ta có thể giải theo cách sau:
 • Gọi p, q lần lượt là tần số các alen A, a.
=> p(A) + q(a) = 1 (1)

 • Cấu trúc quần thể lúc cân bằng di truyền có dạng: $p^2$(AA) + 2pq(Aa) + $q^2$(aa) = 1
 • Theo đề: 300 con lông thẳng thuần chủng (AA) và 12 con lông xoăn (aa). Ta lấy tỉ lệ $\frac{p^2}{q^2}$ = $\frac{300}{12}$ = 25
=> $p2$(AA) = 25$q^2$(aa)
=> p(A) = 5q(a) (2).
Từ (1), (2) => p(A)= 5/6; q(a)= 1/6
 • Thành phần kiểu gen QT cân bằng: (25/36)AA: (10/36)Aa : (1/36)aa
 • Xác suất 1 con mang kiểu gen đồng hợp trong số cừu lông xoăn là: $\frac{25}{25+10}= \frac{25}{35}= \frac{5}{7}$.
Cho dù đề bài ra như thế nào, chỉ cần dùng mối tương quan về toán học ở biểu thức cân bằng di truyền ở quần thể ngẫu phối, sẽ tìm ra cách giải.

Nhận xét

 1. thầy ơi, quần thể giao phối ngẫu nhiên có sự di cư có công thức tính tần số alen và thành phần kiểu gen sau di cư không ạ?
  Nếu có thầy có thể nêu ra và giảng giúp em không ạ? Em cảm ơn ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công thức thì có thể xây dựng, ở đây mình gợi ý cho em thế này:
   + Tính số cá thể cho từng kiểu gen ở quần thể ban đầu.
   + Số cá thể từng kiểu gen của NHÓM cá thể mới nhập vào hay ra khỏi quần thể.
   + Tính lại số cá thể của từng kiểu gen của quần thể MỚI (sau khi đã nhập hoặc xuất).
   => Em đã hiểu rồi chứ, thời gian tới sẽ sẽ viết một vài bài ví dụ cụ thể cho trường hợp này. Chúc em học giỏi.

   Xóa
 2. Thầy giải chi tiết giùm em bài này với ạ: Ở một quần thể ngẫu phối, mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn.Thế hệ ban đầu có tỉ lệ kiểu gen là: 0,4AaBb :0,2Aabb:0,2aaBb:0,2aabb. Theo lý thuyết ở
  F1 có:
  A. số cá thể mang một trong hai tính trạng trội chiếm 53%.
  B. số cá thể dị hợp về hai cặp gen chiếm 31%.
  C. số cá thể mang hai tính trạng trội chiếm 27%.
  D. 10 loại kiểu gen khác nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài này em viết tỉ lệ giao tử của P, sau đó lập bảng hoặc nhân đại số để tìm KG của F1. Từ đó sẽ trả lời được từng ý trong đề bài!

   Xóa
  2. Nhưng em làm lại không tìm ra được đáp án đúng thầy ạ

   Xóa
 3. Nhưng em làm lại không ra được đáp án đúng thầy ạ

  Trả lờiXóa
 4. em tìm riêng tỉ lệ Aa:aa=0,6:0,4--> A:a=0,3:0,7; Bb:bb =0,6:0,4 --->B:b= 0,3:0,7 --->tìm các tỉ lệ khác trong bài. Còn kiểu gen em chỉ được 9 loại
  thôi ạ; em nghĩ là mình làm sai ở bước nào đó rồi, thầy chỉ giúp em với ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tính giao tử của P, nhân đại số các giao tử sẽ được F1. Tìm được đáp án C.

   Xóa
 5. Nhưng tại sao làm theo cách của em lại sai ạ, em thấy nhiều bài với nhiều locutlàm theo cách đó vẫn được, thầy có thể chỉ giúp em khi nào thì tính theo giao tử P, khi nào thì có thể làm theo cách của em được ko ạ ? Em cảm ơn thầy nhiều ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. P: 0,4 AaBb : 0,2 Aabb : 0,2 aaBb : 0,2 aabb
   AB = 0,1; Ab = 0,2; aB = 0,2; ab = 0,5
   Giao phối ngẫu nhiên: (0,1AB : 0,2 Ab : 0,2 aB : 0,5 ab)(0,1AB : 0,2 Ab : 0,2 aB : 0,5 ab)
   A. A-bb + aaB- = (0,2Ab x 0,2 Ab + 0,2 Ab x 0,5 ab) x 2 + (0,2 aB x 0,2 aB + 0,2 aB x 0,5 ab) x 2 = 0,56.
   B. F1 có 9 KG
   C. A-B- = [0,1 AB x (0,1AB + 0,2 Ab + 0,2 aB + 0,5 ab)] + [0,2 Ab x (0,1AB + 0,2aB)] + [0,2aB x (0,1AB + 0,2Ab)] + [0,5ab x 0,1AB] = 0,1 + 0,06 + 0,06 + 0,05 = 27%
   D. AaBb = (0,1 AB x 0,5ab + 0,2 Ab x 0,2 aB) x 2 = 0,18

   Xóa
  2. Thầy ơi cho e hỏi tại sao ở đây lại nhân 2 với ạ???
   Giao phối ngẫu nhiên: (0,1AB : 0,2 Ab : 0,2 aB : 0,5 ab)(0,1AB : 0,2 Ab : 0,2 aB : 0,5 ab)
   A. A-bb + aaB- = (0,2Ab x 0,2 Ab + 0,2 Ab x 0,5 ab) x 2 + (0,2 aB x 0,2 aB + 0,2 aB x 0,5 ab) x 2 = 0,56.

   Xóa
 6. Thầy ơi giải giúp em bài này với> E cảm ơn thầy!
  Ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; gen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng; hai cặp gen này nằm trên 2 cặp NST thường khác nhau, ở một quần thể đang cân bằng di truyền có tần số A=0,6; a=0,4 và tần số B=0,7; b=0,3. Lấy ngẫu nhiên 3 cá thể có kiểu hình thân cao, hoa đỏ. Xác suất để thu được 1 cá thể thuần chủng là:

  A. 0,59. B. 0,49. C. 0,51. D. 0,41.

  Trả lờiXóa
 7. Thầy ơi hướng dẫn cho em baig này với ạ!
  Quần thể ban đầu có 1000000 alen A và a . Tốc độ đột biến của alen a là 3.10^-5 của alen a là 10^-5. Khi cân bằng thì quần thể có số lượng tưbgf alen là bao nhiêu?

  Trả lờiXóa
 8. Thầy ơi hướng dẫn dùm:
  ở một loài giao phối, A quy định thân cao trội hoàn toàn so với a quy định thân thấp; B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với b quy định hoa trắng; hai cặp gen này nằm trên hai cặp NST khác nhau. Ở một quần thể cân bằng về di truyền có tần số A là 0,6;a là 0,4 và tần số B là 0,7; b là 0,3. Theo tỷ lệ lý thuyết tỷ lệ kiểu gen aaBb ở đời con là bao nhiêu %? tính tỷ lệ kiểu hình thân cao hoa trắng tỷ lệ là bao nhiêu %?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những câu như thế này để hiểu thì cần lời giải chi tiết và định hướng. Em hãy thử giải để chúng ta cùng bàn có sai không? sai chỗ nào và vì sao? Có như vậy thị mới tiến bộ qua mỗi bài tập. Thân ái!

   Xóa
  2. thầy ơi hướng dẫn em câu này:
   Có 2 chị em có nhóm máu khác nhau là AB và O,nếu bố mẹ cô này sinh thêm 2 đứa con nữa thì xác suất để 2 đứa con đó có giới tính khác và nhóm máu khác nhau là bao nhiêu?

   Xóa
 9. thầy giúp em bài này với ạ!
  Ở người, bệnh mù màu đỏ - lục do một gen lặn liên kết nhiễm sắc thể giới tính quy định. Trong
  một quần thể có người 10000 người, có 64 phụ nữ mắc bệnh mù màu. Giả sử đây là quần thể giao
  phối ngẫu nhiên, tính tỷ lệ đàn ông bị mắc bệnh mù màu trong quần thể. Em cảm ơn thầy ạ

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã phản hồi, chúc quý độc giả sức khỏe và thành đạt!

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Số loại kiểu gen, số loại kiểu hình và tỉ lệ kiểu hình khi có hoán vị gen

Bài tập về các quy luật di truyền là dạng bài tập tương đối khó nhưng lại có số câu trong đề thi khá nhiều, vì vậy chúng ta cần phải luyện thật nhiều dạng bài tập này để biết cách giải và tìm cho mình cách giải nhanh nhất phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm. Ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn giải một bài tập về cách tính số loại kiểu gen, số loại kiểu hình và tỉ lệ một loại kiểu hình nào đó một cách nhanh chóng trong trường hợp phép lai hai cặp tính trạng có xảy ra hoán vị gen . Ví dụ: Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng và tính trạng trội là trội hoàn toàn. Xét phép lai $\frac{AB}{ab}\times \frac{Ab}{aB}$, biết tần số hoán vị gen giữa hai gen A và B là 40% và diễn biến trong giảm phân tạo giao tử là như nhau ở hai giới. Tính số loại kiểu gen, số loại kiểu hình và tỉ lệ kiểu hình ở đời con? Hướng dẫn giải: Số kiểu gen ở đời con Bài này chúng ta có thể viết sơ đồ lai rồi ngồi điếm số kiểu gen trong trường hợp 2 gen cùng nằm trên một NST và có xảy ra hoán vị gen. Tu

Phương pháp giải bài tập sinh học: Tìm xác suất xuất hiện số alen trội, lặn ở đời con

Tìm xác suất xuất hiện số alen trội, lặn ở thế hệ con trong phép lai thuộc quy luật di truyền phân li độc lập là dạng bài tập sinh học khó . Nếu chúng ta dùng phương pháp chia riêng từng cặp gen để tính sau đó gộp lại thì  tốn khá nhiều thời gian mà dễ nhầm lẫn. Vì vậy hôm tôi cố gắng tìm công thức chung áp dụng cho mọi trường hợp của đề bài một cách nhanh chóng.  Ở dưới tôi đã đưa ra công thức chung (sẽ chứng minh công thức trong một chuyên đề khác để các bạn cần tìm hiểu chuyên sâu) có kèm theo 2 ví dụ điển hình. Sau khi hiểu công thức các bạn vận dụng để làm 5 bài tập vận dụng có đáp án kèm theo. Các bạn cần trao đổi thêm vui lòng phản hồi (comment) ở cuối bài viết. Toán xác suất trong di truyền học phân tử A. Phương pháp chung: Ở phép lai mà tổng số cặp gen dị hợp của bố và mẹ là n , thì ở đời con loại cá thể có k  alen trội chiếm tỉ lệ $\frac{C_{n}^{k-m}}{2^n}$. Trong đó m là số cặp gen đồng hợp trội ở cả bố và mẹ. Ví dụ 1: Ở phép lai AaBbdd x AabbDd, loại cá th

Cách viết giao tử cho thể tứ bội (4n) có kiểu gen AAaa

Sinh vật bình thường có bộ NST 2n, khi giảm phân sẽ cho giao tử bình thường n. Tuy nhiên trong thể đột biến như thể ba nhiễm, thể tứ bội thì giảm phân cho ra những loại giao tử như thế nào. Ở bài này sẽ hướng dẫn các em cách viết và các định tỉ lệ các loại giao tử được tạo ra trong quá trình giảm phân của thể tứ bội (4n). Ví dụ:  thể tứ bội có kiểu gen AAaa giảm phân bình thường sẽ tạo ra những loại giao tử nào và tỉ lệ bằng bao nhiêu? Để viết giao tử cho thể tứ bội các em sơ đồ hình chữ nhật như bên dưới. Ở mỗi góc của hình chữ nhật ta viết mỗi alen. Ví dụ ở trên cơ thể có kiểu gen AAaa nên ta viết 2 góc có alen A và 2 góc có alen a. Sau đó ta sẽ nối các cạnh và 2 đường chéo để được số loại và tỉ lệ giao tử như sau: Số giao tử AA = 1 Số giaotử aa = 1 Số giao tử Aa = 4 Vậy cơ thể tứ bội có kiểu gen AAaa giảm phân sẽ cho ra 3 loại giao tử lưỡng bội là AA, aa và Aa với tỉ lệ: 1/6AA : 4/6Aa : 1/6aa. Tất nhiên là ta chỉ xét một gen nào đó trong thể tứ bội và dạng này đề cũ

Cách tính số loại giao tử tối đa khi có hoán vị gen - Trích câu 116 mã 218 đề thi THPT Quốc Gia 2019

Câu 116 trong đề thi THPT Quốc Gia môn SINH HỌC 2019 hỏi về cách tính số loại giao tử tối đa trong trường hợp các cặp NST có xảy ra hoán vị không đồng thời. Cụ thể như sau: Cơ thể thực vật có bộ NST 2n=18, trên mỗi cặp NST xét 2 cặp gen dị hợp. Giả sử quá trình giảm phân ở cơ thể này đã xảy ra hoán vị ở tất cả các cặp NST nhưng mỗi tế bào chỉ xảy ra hoán vị gen nhiều nhất ở 1 cặp NST tại các cặp gen đang xét. Theo lí thuyết, số loại giao tử tối đa về các gen đang xét được tạo ra là A. 2048. B. 5120. C. 9216. D. 4608. Hướng dẫn phân tích và giải Số loại giao tử tối đa cần tìm = ${{2}^{n}}\times C_{n}^{1}x{{2}^{n}}$ (n là số cặp NST) = ${{2}^{9}}\times C_{9}^{1}x{{2}^{9}}$ = 2120 loại giao tử. Đấy là cách giải khi bạn làm bài, tuy nhiên bạn cần hiểu bản chất của bài toán này qua bài phân tích sau: Số loại giao tử tối đa = số giao tử bình thường (tối đa) + số giao tử hoán vị (tối đa). + Số giao tử bình thườngg (tối đa) = $2^9$= 512 loại giao tử. + Số giao tử hoán vị (

Tính tổng số nuclêôtit trong ADN hay Gen

ADN là một đại phân tử sinh học được cấu trúc theo nguyên tắc đa phân các đơn phân là nucleotit. Trong tự nhiên thì phân tử ADN có nhiều dạng cấu trúc nhưng dạng phổ biến nhất là cấu trúc ADN theo dạng B ; Trong chương trình sinh học phổ thông thi chúng ta cũng chủ yếu bàn đến cấu trúc dạng B của ADN mà thôi. Nếu bạn chưa biết cấu trúc ADN dạng B như thế nào thì hãy xem trước bài viết cấu trúc dạng B của phân tử ADN ; Còn ở đây chúng ta chủ yếu bàn đến cách vận dụng lý thuyết về ADN vào giải những bài tập cụ thể liên quan đến cấu trúc ADN dạng B. Trước hết chúng ta bắt đầu với dạng bài tập đơn gian nhất trong series bài vết giải bài tập ADN cơ bản , và đây là bài đầu tiên sẽ hướng dẫn cách tính số nuclêôtit trong phân tử ADN (hay gen) khi biết một trong các đại lượng như: chiều dài ADN, khối lượng ADN, số liên kết hóa trị, số vòng xoắn. Sau đây chúng ta sẽ xem ví dụ về tính số nuclêôtit của ADN (có thể là phân tử ADN hoàn chỉnh hay chỉ là một đoạn ADN) cho từng trường hợp cụ thể:

Bài tập di truyền quần thể ngẫu phối khi có tác động của chọn lọc tự nhiên

Giả sử thế hệ xuất phát của một quần thể ngẫu phối có tần số alen A là p ; tần số alen a là q và chọn lọc tự nhiên loại bỏ hoàn toàn kiểu hình động hợp lặn (kiểu gen aa bị chết ở giai đoạn phôi) thì tần số alen và thành phần kiểu gen qua các thế hệ ngẫu phối như sau: Bài tập trắc nghiệm về quần thể ngẫu phối Quá trình ngẫu phối thì $F_1$ sẽ có thành phần kiểu gen là $p^2$ AA : 2pq Aa : $q^2$ aa . Do aa bị chết ở giai đoạn phôi nên tỉ lệ kiểu gen ở $F_1$ là: $p^2$ AA : 2pq Aa , suy ra tần số alen ở $F_1$ là: Tần số alen a = $\frac{pq}{p^2+2pq}=\frac{q}{1+q}$ n số alen A = $1-\frac{q}{1+q}=\frac{1}{1+q}$ Thành phần kiểu gen ở thế hệ F2 là: ${{\left( \frac{1}{1+q} \right)}^{2}}$AA : $2\frac{1}{1+q}\frac{q}{1+q}$Aa : ${{\left( \frac{q}{1+q} \right)}^{2}}$aa Vì aa bị chết ở giai đoạn phối nên thành phân kiểu gen của $F_2$ là: $\frac{1}{1+2q}$AA : $\frac{2q}{1+2q}$Aa, suy ra tần số alen ở $F_2$ là: Tần số alen a = $\frac{q}{1+2q}$ Tần số alen A = $\frac{1+q}{1+2q}$ Qu

Phiên mã ở sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân thực

Phiên mã là quá trình truyền thông tin di truyền từ phân tử ADN mạch kép sang phân tử ARN mạch đơn. Đây là quá trình tổng hợp ARN. Phiên mã diến ra ở kỳ trung gian, lúc nhiễm sắc thể ở dạng dãn xoắn. 1. Cơ chế phiên mã ở sinh vật nhân sơ: Quá trình phiên mã được phân thành 3 Giai đoạn: khởi động, kéo dài và kết thúc . Giai đoạn khởi động: Dưới tác động của enzim ARN-pôlimeraza một đoạn của phân tử ADN (gen) được tháo xoắn và tách 2 mạch đơn ra, trong đó một mạch đơn được dùng làm khuôn để tổng hợp ARN. Giai đoạn kéo dài: + Khi enzim ARN-pôlimeraza di động trên mạch khuôn, mỗi nuclêôtit trên mạch khuôn kết hợp với 1 ribonuclêotit trong môi trường nội bào theo nguyên tắc bổ sung (A-U, T-A, G-X, X-G) + Enzim di động theo chiều 3’ => 5’ và sợi ARN được tổng hợp theo chiều 5’ => 3’. Giai đoạn kết thúc: + Khi enzim ARN-pôlimeraza dịch chuyển gặp dấu hiệu kết thúc thì ngừng lại và nhã mạch khuôn ra, đồng thời mạch ARN được tổng hợp xong và tách khỏi enzim và mạch k

Cách tính số kiểu gen tối đa của các gen cùng nằm trong nhóm liên kết trên NST thường

Một quần thể ngẫu phối xét 3 gen, gen 1 có 2 alen, gen 2 có 3 alen, gen 3 có 4 alen. Ba gen trên nằm trên nằm trên 1 cặp NST thường tương đồng (3 gen cùng nhóm liên kết). Hãy tính: a. Tổng số kiểu gen có thể có trong quần thể về 3 gen trên? b. Số kiểu gen đồng hợp và số kiểu gen dị hợp tử? c. Số kiểu giao phối trong quần thể về 3 gen trên? Thầy giúp em bài này với. ---Tuấn Anh---   Cách tính số kiểu gen tối đa trong trường hợp một gen nằm trên NST thường . Để giải bài này mình đưa ra công thức tính để các bạn có thể làm những bài tập sinh về cách tính số kiểu gen tối đa, kiểu gen đồng hợp, dị hợp và số kiểu giao phối trong quần thể của các gen cùng nằm trên một cặp NST thường (các gen cùng nhóm liên kết của NST thường). (còn công thức mình sẽ chứng minh sau nhé) Giả sử xét n gen nằm trên cùng một cặp NST thường, các gen có số alen lần lượt là $a_{1},a_{2},a_{3},...,a_{n}$ .   Ta có: Số loại tổ hợp gen trên một NST có t