Chuyển đến nội dung chính

TÌM KIẾM NHANH

Bài tập quần thể ngẫu phối HAY và KHÓ

Bài tập di truyền về quần thể ngẫu phối đang ở trạng thái cân bằng di truyền, đề bài thường cho biết trực tiếp tần số kiều hình lặn (kiểu gen đồng hợp lặn) và từ đó chúng ta tìm tần số alen lặn (q), sau đó sẽ tìm được tần số alen trội (p). Nhưng bài tập về quần thể ngẫu phối sau đây, HQB sẽ đưa ra một dạng mà không tính được tần số alen lặn từ tỉ lệ kiểu hình lặn được mà phải sử dụng tương quan khác để giải quyết.
Đề bài như sau:
Ở cừu: gen trội A qui định lông xoăn, alen a qui định lông thẳng; gen qui định dạng lông nằm trên nhiễm sắc thể thường. Ở trạng thái cân bằng di truyền quần thể có 12 con lông thẳng, 300 con lông xoăn đồng hợp, số còn lại có lông xoăn dị hợp. Chọn ngẫu nhiên 1 con cừu trong số cừu có lông xoăn; tính xác suất để con cừu này mang kiểu gen đồng hợp?
Như đã trình bày ở trên, bài tập này không thể tính tần số alen lặn (q) theo cách thông thường như đa số bài tập về quần thể ngẫu phối, mà chúng ta có thể giải theo cách sau:
 • Gọi p, q lần lượt là tần số các alen A, a.
=> p(A) + q(a) = 1 (1)

 • Cấu trúc quần thể lúc cân bằng di truyền có dạng: $p^2$(AA) + 2pq(Aa) + $q^2$(aa) = 1
 • Theo đề: 300 con lông thẳng thuần chủng (AA) và 12 con lông xoăn (aa). Ta lấy tỉ lệ $\frac{p^2}{q^2}$ = $\frac{300}{12}$ = 25
=> $p2$(AA) = 25$q^2$(aa)
=> p(A) = 5q(a) (2).
Từ (1), (2) => p(A)= 5/6; q(a)= 1/6
 • Thành phần kiểu gen QT cân bằng: (25/36)AA: (10/36)Aa : (1/36)aa
 • Xác suất 1 con mang kiểu gen đồng hợp trong số cừu lông xoăn là: $\frac{25}{25+10}= \frac{25}{35}= \frac{5}{7}$.
Cho dù đề bài ra như thế nào, chỉ cần dùng mối tương quan về toán học ở biểu thức cân bằng di truyền ở quần thể ngẫu phối, sẽ tìm ra cách giải.

Nhận xét

 1. thầy ơi, quần thể giao phối ngẫu nhiên có sự di cư có công thức tính tần số alen và thành phần kiểu gen sau di cư không ạ?
  Nếu có thầy có thể nêu ra và giảng giúp em không ạ? Em cảm ơn ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công thức thì có thể xây dựng, ở đây mình gợi ý cho em thế này:
   + Tính số cá thể cho từng kiểu gen ở quần thể ban đầu.
   + Số cá thể từng kiểu gen của NHÓM cá thể mới nhập vào hay ra khỏi quần thể.
   + Tính lại số cá thể của từng kiểu gen của quần thể MỚI (sau khi đã nhập hoặc xuất).
   => Em đã hiểu rồi chứ, thời gian tới sẽ sẽ viết một vài bài ví dụ cụ thể cho trường hợp này. Chúc em học giỏi.

   Xóa
 2. Thầy giải chi tiết giùm em bài này với ạ: Ở một quần thể ngẫu phối, mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn.Thế hệ ban đầu có tỉ lệ kiểu gen là: 0,4AaBb :0,2Aabb:0,2aaBb:0,2aabb. Theo lý thuyết ở
  F1 có:
  A. số cá thể mang một trong hai tính trạng trội chiếm 53%.
  B. số cá thể dị hợp về hai cặp gen chiếm 31%.
  C. số cá thể mang hai tính trạng trội chiếm 27%.
  D. 10 loại kiểu gen khác nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài này em viết tỉ lệ giao tử của P, sau đó lập bảng hoặc nhân đại số để tìm KG của F1. Từ đó sẽ trả lời được từng ý trong đề bài!

   Xóa
  2. Nhưng em làm lại không tìm ra được đáp án đúng thầy ạ

   Xóa
 3. Nhưng em làm lại không ra được đáp án đúng thầy ạ

  Trả lờiXóa
 4. em tìm riêng tỉ lệ Aa:aa=0,6:0,4--> A:a=0,3:0,7; Bb:bb =0,6:0,4 --->B:b= 0,3:0,7 --->tìm các tỉ lệ khác trong bài. Còn kiểu gen em chỉ được 9 loại
  thôi ạ; em nghĩ là mình làm sai ở bước nào đó rồi, thầy chỉ giúp em với ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tính giao tử của P, nhân đại số các giao tử sẽ được F1. Tìm được đáp án C.

   Xóa
 5. Nhưng tại sao làm theo cách của em lại sai ạ, em thấy nhiều bài với nhiều locutlàm theo cách đó vẫn được, thầy có thể chỉ giúp em khi nào thì tính theo giao tử P, khi nào thì có thể làm theo cách của em được ko ạ ? Em cảm ơn thầy nhiều ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. P: 0,4 AaBb : 0,2 Aabb : 0,2 aaBb : 0,2 aabb
   AB = 0,1; Ab = 0,2; aB = 0,2; ab = 0,5
   Giao phối ngẫu nhiên: (0,1AB : 0,2 Ab : 0,2 aB : 0,5 ab)(0,1AB : 0,2 Ab : 0,2 aB : 0,5 ab)
   A. A-bb + aaB- = (0,2Ab x 0,2 Ab + 0,2 Ab x 0,5 ab) x 2 + (0,2 aB x 0,2 aB + 0,2 aB x 0,5 ab) x 2 = 0,56.
   B. F1 có 9 KG
   C. A-B- = [0,1 AB x (0,1AB + 0,2 Ab + 0,2 aB + 0,5 ab)] + [0,2 Ab x (0,1AB + 0,2aB)] + [0,2aB x (0,1AB + 0,2Ab)] + [0,5ab x 0,1AB] = 0,1 + 0,06 + 0,06 + 0,05 = 27%
   D. AaBb = (0,1 AB x 0,5ab + 0,2 Ab x 0,2 aB) x 2 = 0,18

   Xóa
  2. Thầy ơi cho e hỏi tại sao ở đây lại nhân 2 với ạ???
   Giao phối ngẫu nhiên: (0,1AB : 0,2 Ab : 0,2 aB : 0,5 ab)(0,1AB : 0,2 Ab : 0,2 aB : 0,5 ab)
   A. A-bb + aaB- = (0,2Ab x 0,2 Ab + 0,2 Ab x 0,5 ab) x 2 + (0,2 aB x 0,2 aB + 0,2 aB x 0,5 ab) x 2 = 0,56.

   Xóa
 6. Thầy ơi giải giúp em bài này với> E cảm ơn thầy!
  Ở một loài thực vật, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; gen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng; hai cặp gen này nằm trên 2 cặp NST thường khác nhau, ở một quần thể đang cân bằng di truyền có tần số A=0,6; a=0,4 và tần số B=0,7; b=0,3. Lấy ngẫu nhiên 3 cá thể có kiểu hình thân cao, hoa đỏ. Xác suất để thu được 1 cá thể thuần chủng là:

  A. 0,59. B. 0,49. C. 0,51. D. 0,41.

  Trả lờiXóa
 7. Thầy ơi hướng dẫn cho em baig này với ạ!
  Quần thể ban đầu có 1000000 alen A và a . Tốc độ đột biến của alen a là 3.10^-5 của alen a là 10^-5. Khi cân bằng thì quần thể có số lượng tưbgf alen là bao nhiêu?

  Trả lờiXóa
 8. Thầy ơi hướng dẫn dùm:
  ở một loài giao phối, A quy định thân cao trội hoàn toàn so với a quy định thân thấp; B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với b quy định hoa trắng; hai cặp gen này nằm trên hai cặp NST khác nhau. Ở một quần thể cân bằng về di truyền có tần số A là 0,6;a là 0,4 và tần số B là 0,7; b là 0,3. Theo tỷ lệ lý thuyết tỷ lệ kiểu gen aaBb ở đời con là bao nhiêu %? tính tỷ lệ kiểu hình thân cao hoa trắng tỷ lệ là bao nhiêu %?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những câu như thế này để hiểu thì cần lời giải chi tiết và định hướng. Em hãy thử giải để chúng ta cùng bàn có sai không? sai chỗ nào và vì sao? Có như vậy thị mới tiến bộ qua mỗi bài tập. Thân ái!

   Xóa
  2. thầy ơi hướng dẫn em câu này:
   Có 2 chị em có nhóm máu khác nhau là AB và O,nếu bố mẹ cô này sinh thêm 2 đứa con nữa thì xác suất để 2 đứa con đó có giới tính khác và nhóm máu khác nhau là bao nhiêu?

   Xóa
 9. thầy giúp em bài này với ạ!
  Ở người, bệnh mù màu đỏ - lục do một gen lặn liên kết nhiễm sắc thể giới tính quy định. Trong
  một quần thể có người 10000 người, có 64 phụ nữ mắc bệnh mù màu. Giả sử đây là quần thể giao
  phối ngẫu nhiên, tính tỷ lệ đàn ông bị mắc bệnh mù màu trong quần thể. Em cảm ơn thầy ạ

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã phản hồi, chúc quý độc giả sức khỏe và thành đạt!

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g

Tính tổng số nuclêôtit trong ADN hay Gen

ADN là một đại phân tử sinh học được cấu trúc theo nguyên tắc đa phân các đơn phân là nucleotit. Trong tự nhiên thì phân tử ADN có nhiều dạng cấu trúc nhưng dạng phổ biến nhất là cấu trúc ADN theo dạng B ; Trong chương trình sinh học phổ thông thi chúng ta cũng chủ yếu bàn đến cấu trúc dạng B của ADN mà thôi. Nếu bạn chưa biết cấu trúc ADN dạng B như thế nào thì hãy xem trước bài viết cấu trúc dạng B của phân tử ADN ; Còn ở đây chúng ta chủ yếu bàn đến cách vận dụng lý thuyết về ADN vào giải những bài tập cụ thể liên quan đến cấu trúc ADN dạng B. Trước hết chúng ta bắt đầu với dạng bài tập đơn gian nhất trong series bài vết giải bài tập ADN cơ bản , và đây là bài đầu tiên sẽ hướng dẫn cách tính số nuclêôtit trong phân tử ADN (hay gen) khi biết một trong các đại lượng như: chiều dài ADN, khối lượng ADN, số liên kết hóa trị, số vòng xoắn. Sau đây chúng ta sẽ xem ví dụ về tính số nuclêôtit của ADN (có thể là phân tử ADN hoàn chỉnh hay chỉ là một đoạn ADN) cho từng trường hợp cụ thể:

Vai trò của thận và gan trong cần bằng áp suất thẩm thấu

Môi trường bên trong cơ thể sinh vật (nội môi) nói chung và cơ thể người nói riêng luôn được duy trì ổn định. Ví dụ như người trưởng thành có nhiệt độ thân nhiệt khoảng 37,5 độ C, áp suất thẩm thấu trong máu và dịch mô khoảng 0,9atp, nồng độ gulozo (đường) trong máu khoảng 108 - 140mg/dl, nồng độ pH khoảng 7.35 – 7.45 ... Điều gì xảy ra nếu như các điều kiện lí hóa bên trong cơ thể chúng ta không còn ở trong vùng bình thường? Khi cơ thể chúng ta nhiệt độ quá cao hay quá thấp; điều gì sẽ xảy ra khi nồng độ đường trong máu luôn quá cao hay quá thấp; điều gì sẽ xảy ra khi áp suất thẩm thấu trong cơ thể luôn cao hay thấp hơn mức bình thường? Câu trả lời chung là cơ thể không còn khỏe mạnh (hay là đã bị bệnh). Trong nội dung bài này chúng ta cùng nhau tìm hiểu có chế để cân bằng áp suất thẩm thấu trong trong môi trường bên trong cơ thể mà cụ thể là trong máu (dịch tuần hoàn). Áp suất thẩm thấu trong máu phụ thuộc vào lượng nước và nồng độ các chất hòa tan trong máu mà chủ yếu là hà

Số lượng tế bào con, số NST cần cung cấp, số thoi vô sắc xuất hiện (hoặc bị phá hủy) qua nguyên phân

Để làm tốt bài tập sinh học dạng này các bạn cần xem lý thuyết về nguyên phân trước. Ngoài ra có thể xem thêm dạng bài tập về tính số NST, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân . Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm bài tập tiếp theo: dạng bài tập về tính số lượng tế bào con, số NST cần cung cấp, số thoi vô sắc xuất hiện (bị phá huỷ) qua nguyên phân. Trước tiên các bạn cần hiểu và nhớ một số công thức sau Số tế bào sinh ra qua nguyên phân: + Một tế bào qua k lần nguyên phân sẽ hình thành $2^k$ tế bào con. + a tế bào đều nguyên phân k lần, số tế bào con được tạo thành là: $a.2^k$ tế  bào. Số NST đơn môi trường cần cung cấp: + Một tế bào lưỡng bội (2n NST) qua k lần nguyên phân, số NST đơn môi trường nội bào cần cung cấp: $2^k.2n-2n =  (2^k-1)2n$. + Vậy, a tế bào có 2n NST đều nguyên phân k lần, môi trường cần cung cấp số NST là: $a.(2^k-1)2n$. Số thoi vô sắc xuất hiện, bị phá hủy: + Thoi vô sắc xuất hiện ở kì trước, bị phân hủy hoàn toàn vào kì cuối. Vậy có ba

Sự khuếch tán, thẩm thấu và vận chuyển chủ động

Tế bào là hệ thống mở thường xuyên phải thu nhận năng lượng và vật chất từ môi trường bên ngoài cho các hoạt động sống liên tục của mình. Chức năng quan trọng nhất của tế bào là điều hòa sự qua lại của các chất giữa bên trong và bên ngoài màng tế bào. Tất cả các chất di chuyển vào hoặc ra tế bào điều phải qua vật cản là màng, mà nó thực hiện chức năng chuyên biệt đó một cách có chọn lọc và định hướng. Kiểm soát việc đó được thực hiện bằng hai cách: sử dụng quá trình vận chuyển thụ động như khuếch tán, thẩm thấu và sự vận chuyển chủ động. Xem thêm: Vận chuyển các chất qua màng sinh chất Khả năng đi qua màng của các chất phụ thuộc vào kích thước phân tử, điện tích, độ hòa tan của các phân tử trong chất béo. 1. Khuếch tán và thẩm thấu Khuếch tán l à hiện tượng các phân tử của một chất di chuyển từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp hơn của chất đó. Quá trình này xảy ra không tiêu tốn năng lượng. Tốc độ khuếch tán phụ thuộc vào kích thước, hình dạng phân tử, điện t

Cấu trúc và chức năng của ARN

ARN là bản sao từ một đoạn của ADN (tương ứng với một gen), ngoài ra ở một số virút ARN là vật chất di truyền. 1. Thành phần: Cũng như  ADN , ARN là đại phân tử sinh học được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, đơn phân là nuclêôtit . Mỗi đơn phân (nuclêôtit) được cấu tạo từ 3 thành phần sau: Đường ribôluzơ: $C_5H_{10}O_5$  (còn ở ADN là đường đềôxi ribôluzơ  $C_5H_{10}O_4$ ). Axit photphoric: $H_3PO_4$ . 1 trong 4 loại bazơ nitơ (A, U, G, X). Các nuclêôtit chỉ khác nhau bởi thành phần bazơ nitơ, nên người ta đặt tên của nuclêôtit theo tên bazơ nitơ mà nó mang. 2. Cấu trúc ARN:  ARN có cấu trúc mạch đơn: Các ribônuclêôtit liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị giữa  $H_3PO_4$  của ribônuclêôtit này với đường  $C_5H_{10}O_5$  của ribônuclêôtit kế tiếp. Tạo nên một chuỗi pôli nuclêôtit (kích thước của ARN ngắn hơn rất nhiều so với kích thước của ADN. Có 3 loại ARN: - ARN thông tin (mARN): sao chép đúng một đoạn mạch ADN theo nguyên tắc bổ sung nhưng tr

Quá trình chuyển hóa nitơ trong đất

Nitơ là nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu  có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thực vật (cây). Nhưng rễ cây chỉ hút được nitơ ở dạng NH4+ và NO3-. Nhưng trong không khí thì có các dạng nitơ chủ yếu N2 ( ngoài ra còn có dạng NO hay NO2 nhưng gây độc cho cây ) còn trong đất thì chủ yếu nitơ trong các hợp chất hữu cơ của xác động thực vật để lại. Do đó, để cung cấp nitơ cho cây thì cần phải chuyển các dạng nitơ N2 cũng như nito trong các hợp chất có chứ nitơ thành dạng nitơ mà cây có thể hấp thụ được (NH4+ hoặc NO3-). Trong phạm vi bài này chúng ta cùng nhau tìm hiểu và phân tích thêm các quá trình chuyển hóa nitơ trong đất . Còn quá trình chuyển hóa nito trong không khí dạng N2 thành NH4+ được gọi là quá trình cố định nitơ (cố định đạm) chúng ta sẽ bàn ở bài sau. Các vi khuẩn amôn hóa trong đất sẽ chuyển hóa niơ trong các hợp chất hữu cơ thành dạng NH4+. Nitơ dạng ion NH4+ này cung cấp cho cây. NH4+ tồn dư trong đất, trong diều kiện hiếu khí và có các vi khu

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Quá trình tiêu hóa ở động vật ăn thực vật nhai lại

Thực vật là loại thức ăn nghèo dinh đưỡng và khó tiêu hóa (trong thức ăn chủ yếu là xenlulôzơ; ít tinh bột và prôtên,..). Để thích nghi với loại thức ăn có đặc điểm như vậy thì động vật ăn thực vật nói chung và động vật ăn thực vật có dạ dày 4 túi ( động vật có dạ dày 4 ngăn hay động vật nhai lại ) cũng có những đặc điểm cấu tạo cũng như quá trình tiêu hóa phù hợp. Trâu, bò, dê, cừu lấy thức ăn (cỏ) và nhai qua loa, sau đó nuốt thức ăn vào dạ cỏ. Khi nghỉ ngơi, chúng ợ thức ăn từ dạ cỏ lên miệng và nhai lại rất kĩ (gọi là động vạt nhai lại). Ở nội dung bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về quá trình tiêu hóa ở động vật ăn thực vật nhai lại. Tiêu hóa ở miệng Hàm răng của động vật nhai lại phù hợp với bứt cỏ và nghiền thức ăn. Ở trâu, hàm trên có tầm sừng thay cho răng cửa và răng nanh, rặng cạnh hàm và răng hàm. Hàm dưới có răng cửa và răng nanh giống nhau, có tác dụng tì cỏ vào tấm sừng hàm trên. Giữa răng của, răng nạnh với răng cạnh hàm, răng hàm có khoảng trống tạo thuận lợi c