Chuyển đến nội dung chính

Trắc nghiệm: Tiêu hóa ở động vật (phần 2)

  30 câu Trắc nghiệm Tiêu hóa ở động vật (phần 1) Câu 31: Các bộ phận trong ống tiêu hóa của người diễn ra cả tiêu hóa hóa học và tiêu hóa cơ học là A. dạ dày, ruột non, ruột già B. thực quản, dạ dày, ruột non. C. miệng, thực quản, dạ dày. D. miệng, dạ dày, ruột non. Câu 32: Dạ dày đơn có ở A. thú ăn thịt, thú ăn tạp và một số thú ăn cỏ. C. thú ăn thịt và thú ăn tạp. B. tất cả các loài thú ăn cỏ. D. thú ăn tạp và một số thú ăn cỏ. Câu 33: Protein được phân hủy trong dạ dày thành polypeptide. Biểu đồ dưới đây mô tả nồng độ của protein và polypeptide trong dạ dày qua 90 phút. Tỷ số giữa nồng độ protein và nồng độ polypeptit trong dạ dày sau 30 phút bằng bao nhiêu? A. 3: 5 B. 5: 3 C. 13: 7 D. 7:13 Câu 34: Ở động vật chưa có hệ tiêu hoá, thức ăn được tiêu hoá bằng hình thức nào? A. Tiêu hóa ngoại bào. B. Tiêu hoá nội bào. C. Tiêu hóa ngoại bào sau đó là tiêu hoá nội bào. D. Một số tiêu hoá nội bào, còn lại tiêu hoá ngoại bào   Câu 35: Quá trình tiêu hoá thức ăn

Cẩm nang luyện thi THPT Quốc Gia môn SINH HỌC | Sách hay

Trong chương trình giới thiệu sách ôn thi THPT Quốc Gia môn sinh học (kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh Cao Đẳng - Đại Học được gộp chung). Ở bài trong đầu năm học mình đã giới thiệu 4 cuốn sách tự ôn luyện môn sinh học căn bản nhất đến quý thầy cô giáo đang giảng dạy môn sinh học, các bạn sinh viên ngành sư phạm sinh học và các em học sinh đang có ý định thi khối B hay có đăng ký dự thi môn sinh  học trong kỳ thi sắp tới.

Hôm nay mình tiếp tục giới thiệu bạn đọc 2 cuốn sách luyện thi môn sinh học phù hợp cho các em học sinh đã cơ căn bản về kiến thức thi đại học môn sinh học, những em đang có nhu cầu luyện thi khối B và giáo viên đang đảm nhiệm các lớp luyện thi đại học môn sinh học. Đây là tài liệu mà mình đã đọc nhiều lần và nhận thấy kiến thức phủ kín chương trình thi tốt nghiệp THPT và đại học môn sinh học.

1. Cẩm nang luyện thị đại học SINH HỌC tập 1

- Phan Khắc Nam, Phạm Thị Tâm -
Cuốn sách được viết theo từng chuyên đề, từng dạng bài tập có trong đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học - Cao đẳng từ năm 2007 đến 2015. Cuốn sách được viết theo cấu trúc:
 • Tóm tắt lý thyết cơ bản theo từng chuyền đề sinh học
 • Phương pháp giải và bài tập mẫu có hướng dẫn giải chi tiết cho từng dạng trong chuyên đề
 • Bài tập vận dụng  tổng hợp: Trắc nghiệm lý thuyết và bài tập (có lời giải chi tiết cho từng bài)

Di truyền học - Đặt Mua

2. Cẩm nang luyện thị đại học SINH HỌC tập 2

Tiến hóa và sinh thái - Đặt Mua
Trong tập 2, ngoài phần tiến hóan và sinh thái, tác giả còn cung cấp một số đề thi thử môn sinh tham khảo (có giải chi tiết).

Đây là tài liệu tham khảo được bạn đọc đánh giá cao, được bán khá chạy trong các hệ thống sách luyện thi đại học môn sinh và bằng chứng là sách được tái bản liên tục nhưng luôn trong tình trạng hết sách tại các cửa hàng sách luyện thi đại học online.

Trên là đánh giá của tác giả bài viết, trước khi mua sách các bạn có thể mượn sách của bạn bè hoặc ra nhà sách đọc thử để cảm nhận những cuốn sách sinh học được lựa chọn và giới thiệu ở trên. Hiện tại những cuốn sách luyện thi môn sinh học mà tác giả tuyển chọn và giới thiệu, tác giả đã liên hệ với nhà sách để được giảm giá 20% cho bạn đọc. Ngay bây giờ bạn có thể mua sách luyện thi môn sinh giảm giá 20% từ các nhà sách dành cho bạn đọc của www.quangvanhai.net.
Các bạn cần trao đổi hay tư vấn thêm những cuốn sách luyên thi môn sinh học khác, vui lòng để lại phản hồi mình sẽ hỗ trợ thêm cho các bạn.

Nhận xét

 1. Cho em hỏi "phương pháp giải toán xác suất sinh học" hướng dẫn về phần nào ạ
  Vì em thấy. Toán di truyền , toán lai , di truyền người đều có xác suất hết
  Nên chưa hiểu nội dung cuốn sách nói về phần nào, e đinh mua sách của tác giả "Phan Khắc Nghệ" vì em yếu phần này
  Cám ơn thấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toán sinh học phần nào có liên quan đến xác suất thì sách đều có em à.

   Xóa
 2. Nhờ Th giải giúp:
  Câu 34: Nếu các nuclêôtit được xếp ngẫu nhiên trên một phân tử ADN có 3.105 cặp nuclêôtit, có tỉ lệ A + T/ G + X = ¼. Số lần trình tự 5’-GAXA- 3’ được trông đợi xuất hiện là:
  A. 126 B. 480 C. 461 D. 143.

  Trả lờiXóa
 3. em vào mục hỏi đáp để đăng câu hỏi nha.

  Trả lờiXóa
 4. cho minh hoi nhung cuon sach nao can co de thi hsg lop 11

  Trả lờiXóa
 5. Sách thì nhiều, nhưng em có thể tham khảo cuốn bồi dưỡng HSG 10, 11 và 12 của thầy Phan Khắc Nghệ.

  Trả lờiXóa
 6. cho em hỏi những cuốn sách cần thiết đề thi chuyên sinh 10? em cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 7. cho em hỏi những cuốn sách cần thiết đề thi chuyên sinh 10? em cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào em!
   Hiện tại thầy chưa tìm hiểu về loại sách này em. Em tìm hiểu trực tiếp ở thầy cô giảng dạy của em. Mỗi địa phương có tài liệu riêng em à. E tìm hiểu để bám sát nội dung có thể ra trong đề thi để ôn tập thuận lợi hơn.

   Xóa
 8. 2 cuốn trên là dùng để học tiếp 4 cuốn trước đó hả thầy ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sách này có cách giải nhanh và từng các dạng toán có trong đề thi những năm gần đây (bổ sung) nên cần căn bản mới học được. Nếu đã tương đối về căn bản thì có thể học luôn 2 cuốn này và cuốn Tổng Ôn (trong bộ 4 cuốn) cũng được.

   Xóa

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã phản hồi, chúc quý độc giả sức khỏe và thành đạt!

ĐỀ XUẤT RIÊNG CHO BẠN

Tính số nhiễm sắc thể, số crômatit và số tâm động qua các kì của nguyên phân và giảm phân

Loài ong mật có bộ NST lưỡng bội 2n=32. Hợp tử của loài trải qua nguyên phân. Hãy cho biết có bao nhiêu NST, crômatit, tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì của quá trình nguyên phân? Để giải bài tập sinh học trên trước hết các bạn cần nhớ một số vấn đề sau: NST nhân đôi ở kì trung gian (pha S) trở thành NST kép, tồn tài trong tế bào đến cuối kì giữa. Vào kì sau, NST kép bị chẻ dọc tại tâm động, tách thành 2 NST đơn, phân li đồng đều về 2 cực tế bào. Crômatit chi tồn tại ở NST kép, mỗi NST kép có 2 crômatit. Mỗi NST dù ở thể đơn hay kép đều mang một tâm động. Vậy có bao nhiêu NST trong tế bào thì sẽ có bấy nhiêu tâm động. Do vậy, gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài, số NST, số crômatit, số tâm động có trong một tế bào qua mỗi kì quá trình nguyên phân như bảng sau: Kì trung gian Kì đầu Kì giữa Kì sau Kì cuối Số NST đơn 0 0 0 4n 2n Sô NST kép 2n 2n 2n 0 0 Số crômatit 4n 4n 4n 0 0 Số tâm động 2n 2n 2n 4n 2n T

Chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong chương trình sinh học lớp 10 thì nội dung về chu kỳ tế bào, nguyên phân và giảm phân các em cần học kỹ và làm bài tập liên quan. Đây là kiến thức hết sức quan trọng để có thể học tiếp những kiến thức liên quan ở lớp tiếp tiếp theo. Cơ chế nguyên phân Cơ chế giảm phân Kiến thức các em đọc ở sách giáo khoa sinh học lớp 10, ở phần này tác giả chỉ trích một số câu hỏi thường gặp trong nội dung chuyên đề chu kỳ tế bào, quá trình nguyên phân và giảm phân. Câu 1. Trình bày khái niệm và nêu những giai đoạn của chu kì tế bào? – Chu kì tế bào là khoảng thời gian giữa 2 lần phân bào liên tiếp. Một chu kì tế bào bao gồm kì trung gian và quá trình nguyên phân. Kì trung gian gồm ba pha theo thứ tự là G1 , S, G2, trong đó pha G1 là thời kì sinh trưởng chủ yếu của tế bào; pha S diễn ra sự nhân đôi của ADN và nhiễm sắc thể. Kết thúc pha S, tế bào sẽ chuyển sang pha G2, lúc này tế bào sẽ tổng hợp tất cả những gì còn lại cần cho quá trình phân bào. Nguyên phân diễn ra ngay sau pha G2

Tính số loại và tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con

Vận dụng toán xác suất để giải nhanh các bài tập sinh học phần quy luật phân li độc lập như: xác định số loại kiểu gen, kiểu hình ở đời con hay tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con trong các phép lai khi biết kiểu gen của bố mẹ mà không cần viết sơ đồ lai. Theo quy luật phân li độc lập ta hiểu rằng: một phép lai có n cặp tính trạng, thực chất là n phép lai một cặp tính trạng. Như vậy khi đề bài cho biết kiểu gen có bố mẹ và tuân theo quy luật phân li độc lập thì ta chỉ cần dung toán xác suất để xác định nhanh số loại cũng như tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con theo quy tắc sau: Tỉ lệ KG khi xét chung nhiều cặp gen bằng các tỉ lệ KG riêng rẽ của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Số KH khi xét chung nhiều cặp tính trạng bằng số KH riêng của mỗi cặp tính trạng nhân với nhau. Ví dụ:  Cho biết A - hạt vàng : a- hạt xanh; B- hạt trơn : b - hạt nhăn; D - thân cao : d- thân thấp. Tính trạng trội là trội hoàn toàn. Phép lai P: AabbDd x AaBbdd  sẽ cho số loại và tỉ lệ kiểu g