Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Giáo viên nên lựa chọn zoom hay ms teams?

Trong thời gian gần đây nhiều thầy cô giáo đã tìm hiểu và sử dụng ứng dụng zoom và ms teams để hỗ trợ học sinh ôn luyện và học trực tuyến tại nhà. Khi tìm hiểu các tính năng trên cả hai nền tảng hỗ trợ dạy học trực tuyến này thì bản thân tôi có một số nhận xét như sau:

1. Zoom đễ sử dụng cho giáo viên và học sinh hơn

Về đơn giản trong sử dụng thì zoom dễ đăng ký tài khoản và sử dụng cho cả giáo viên và học sinh hơn. Tạo tiết học online 40 phút với zoom chỉ cần vài thao tác đơn giản, giáo viên chỉ cần xem qua hướng dẫn cơ bản là cũng có thể đăng ký được tài khoản và bắt dầu tiết dạy; học sinh cũng chỉ cần vài thao tác là có ngay tài khoản zoom dể tham gia vào lớp học.

Về tính năng thì zoom chỉ tập trung vào tính năng truyền nội dung từ camera và từ màng hình máy tính, trình duyệt, các cửa sổ các phần mềm trong máy tính và hỗ trợ giáo viên ghi bảng với công cụ whiteboard. Giáo viên cũng có thể tùy chọn ghi lại buổi dạy của mình.

Zoom hỗ trợ tương tác giữa giáo viên với học sinh trong lớp học thông qua đồng bộ tức thì hình ảnh, lời nói,...

Tuy nhiên để quản lí lớp học và thực hiện thêm các bài kiểm tra đánh giá cũng như trao đổi giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh trong suốt quá trình học thì lại gặp khó khăn. Vì vậy cần phải dùng thêm công cụ khác để hỗ trợ. Ví dụ như khi cần thông báo hay yêu cầu học sinh hoàn thành thêm các bài kiểm tra thì phải dùng thêm các nhóm bên zalo, facebook,...Để cho bài tập trắc nghiệm online thì phải dùng thêm các công cụ như google form, edmodo, hay các trang hỗ trợ tạo bài kiểm tra trắc nghiệm online dạng quiz,...

Tài khoản cơ bản thì zoom lại bị giới hạn số lượng học sinh tối đa là 100 và thời gian tối đa là 40 phút.

2. Microsoft teams quản lí dạy học tốt hơn

So với zoom thì ms teams đăng ký tài khoản cũng như sử dụng có vẽ khó hơn và nhiều tính năng nên cũng cần thời gian để tìm hiểu hơn. Tuy nhiên các tính năng nổi bật của zoom thì ms teams đều có. Chỉ có điều là hơi khó sử dung ở giai đoạn đầu cho cả giáo viên và học sinh.

Bù lại với khó sử dụng thì ms teams có thêm các tính năng hỗ trợ tốt cho việc quản lí hoạt động học sinh mà zoom không có như: tạo nhóm (lớp) cố định để tới giờ là học sinh vào học không cần phải xin vào lớp nhiều lần. Giáo viên giao bài tập và học sinh có thể hoàn thành và nộp lại cho giáo viên ngay trong nhóm (lớp). Đối với tài khoản office 365 còn hỗ trợ tổ chức kiểm tra online thông qua form quiz...

Lời kết:


Như vậy nếu thầy cô chỉ muốn sử dụng như một tiết dạy học đơn thuần theo kiểu riêng lẻ thì nên dùng zoom. Muốn quản lí lớp học bài bản hơn có hỗ trợ đánh giá học sinh tốt hơn thì nên dùng ms teams.

Các sử dụng từng công cụ thì thầy cô chỉ cần tìm trên google hoặc youtube là có thể lam theo được. Nếu thầy cô sử dụng zoom thì nên đăng ký với tài khoản e-mail với tên miền edu.vn để được gỡ bỏ giới hạn 40 phút; Nếu dùng ms team thì nên sử dụng tài khoản office 365 giáo dục để có thêm các công cụ mở rộng hỗ trợ kiểm tra đánh giá,...

Chưa có phản hồi "Giáo viên nên lựa chọn zoom hay ms teams?"

Đăng nhận xét

Bạn bè