Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

3 giải pháp có thể sử dụng để hỗ trợ học sinh tự học tại nhà hiệu quả

Việc hướng dẫn, hỗ trợ và quản lí học sinh tự học tại nhà là cần thiết trong thời gian học sinh không thể tới trường. Một số công cụ hỗ trợ đã hỗ trợ tốt như các nhóm học tập trên facebook, zalo,... và các kênh hỗ trợ giảng bài tương tác như Ms Teams, Zoom, Teamlink,... hay thậm chí một số nền tảng e-learning của viettel, VNPT, FPT,...

Hiện nay rất nhiều nhóm học tập trên facebook và zalo, tuy nhiên với việc tham gia nhiều nhóm đồng thời như vậy có thể dẫn đến việc học mất tập trung (vì liên tục nhận tin nhắn hay thông báo news feed) và hơn nữa khó quản lí trong quá trình tự học thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ.

Như vậy cần hề thống e-learning vừa hỗ trợ học sinh tự học nhưng cũng cần có quản lí việc hoàn thành nhiệm vụ của học sinh là cần thiết. Nếu chỉ đơng thuần chắp vá từ nhiều nền tảng khác nhau lại như thông báo thì dùng kênh này, bài giảng là dùng kênh kia và kiểm tra thì lại dùng kênh khách. Như vậy vừa khó khăn trong việc tham gia học tập cũng như tổ chức, quản lí cho giáo viên cũng như cán bộ quản lí các cấp.

Để có một hệ thống chuẩn e-learning đảm bảo các yêu cầu tối thiểu ở trên thì chúng ta có thể sử dụng các giải pháp sau:

1. Sử dụng nền tảng e-learning chuẩn có sẵn để triển khai cho toàn thể học sinh, ở đó học sinh được tiếp cận đầy đủ và đúng tiến trình kiến thức, giáo viên và các bộ quản lí theo dõi được tiến trình học tập và mức hoàn thành của học sinh.

2. Cơ sở giáo dục tự xây dựng hệ thống e-learning dựa trên mã nguồn có sẵn như Moodle,... Với hệ thống này chúng ta vừa tổ chức học sinh tự học và thực hiện các nhiệm vụ học tập có kiểm soát bở giáo viên và các cấp quản lí.

3. Có thể sử dụng mạng xã hộ học tập edmodo.com vừa giúp học sinh ôn tập, học bài mới và thực hiện các bài kiểm tra như bài tập nhỏ, trắc nghiệm online,... Với nền tảng edmodo giống như mạng xã hội tuy nhiên nó thiên về mạng xã hội học tập, edmodo loại bỏ những thông báo, kết bạn không cần thiết làm ảnh hướng đến sự tập trung của người học và hỗ trợ việc chia sẻ tài liệu, bài giảng và tổ chức các bài kiểm tra (kể cả trắc nghiệm online).

Tất nhiên trong 3 giải pháp trên thì chúng ta chỉ nên chọn 1 trong 3 giải pháp ấy, để đảm bảo vừa đồng bộ, vừa đơn giản và chuyên sâu cho cả người dạy và người học. Trong loạt bài sau tôi sẽ hướng dẫn thêm về việc sử dụng edmodo cho thầy cô giáo. Sau đó thầy cô có thể sử dụng áp dụng trong quản lí dạy học online của mình.

2 phản hồi "3 giải pháp có thể sử dụng để hỗ trợ học sinh tự học tại nhà hiệu quả"

  1. Mình cũng từng sử dụng edmodo thấy khá hay và tiện. Thật sự việc dạy và học online hiện nay cần có sự thống nhất xuyên suốt từ Bộ. Bộ cần xây dựng một hệ thống Elearning cho toàn ngành, chứ như hiện tại thì nó loạn hết lên.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Edmodo giúp kiểm soát tốt tiến trình học tập, đánh giá kết quả học sinh tiện lợi và hoàn toàn miễn phí. Đây là công cụ dạng mạng xã hội chuyên cho giáo dục. hihi

      Xóa

Bạn bè