GỬI BÀI MỚI ĐẾN MAIL CỦA TÔI

Giảm 20% cho Bộ tài liệu tiếp cận kì thi THPT Quốc Gia 2018 môn SINH HỌC (click để mua) nhân mùa Giáng Sinh 2017. Ưu đãi chỉ áp dụng đến hết ngày 20/1/2018!

Quá trình chuyển hóa nitơ trong đất

Nitơ là nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu có vai trò đặc biệt quan trọng đối với thực vật (cây). Nhưng rễ cây chỉ hút được nitơ ở dạng NH4+ và NO3-. Nhưng trong không khí thì có các dạng nitơ chủ yếu N2 (ngoài ra còn có dạng NO hay NO2 nhưng gây độc cho cây) còn trong đất thì chủ yếu nitơ trong các hợp chất hữu cơ của xác động thực vật để lại.

Do đó, để cung cấp nitơ cho cây thì cần phải chuyển các dạng nitơ N2 cũng như nito trong các hợp chất có chứ nitơ thành dạng nitơ mà cây có thể hấp thụ được (NH4+ hoặc NO3-). Trong phạm vi bài này chúng ta cùng nhau tìm hiểu và phân tích thêm các quá trình chuyển hóa nitơ trong đất. Còn quá trình chuyển hóa nito trong không khí dạng N2 thành NH4+ được gọi là quá trình cố định nitơ (cố định đạm) chúng ta sẽ bàn ở bài sau.


Các vi khuẩn amôn hóa trong đất sẽ chuyển hóa niơ trong các hợp chất hữu cơ thành dạng NH4+. Nitơ dạng ion NH4+ này cung cấp cho cây.

NH4+ tồn dư trong đất, trong diều kiện hiếu khí và có các vi khuẩn nitrat hóa thì các vi khuẩn này sẽ chuyển NH4+ thành NO3-. Và nitơ dạng ion NO3- cũng được cây hấp thụ.

Tuy nhiên cần lưu ý là NO3- này trong đất nếu gặp điều kiện kị khí và có các vi khuẩn phản nitrat hóa. Tức là quá trình chuyển dạng ion NO3- thành nitơ dạng khí N2. Quá trình này làm thất thoát lượng nitơ dinh dưỡng trong đất. Như vậy, để ngăn chặn sự mất mát nitơ trong đất nông lâm nghiệm chúng ta cần đảm bảo độ thông thoáng cho đất.


5 phản hồi "Quá trình chuyển hóa nitơ trong đất"

 1. Thầy cho e hỏi: cây hấp thu nito dưới dạng NO3-, NH4+. Cây khử NO3- thành NH4, thì quá trình tiếp theo đồng hóa NH4+. Sách 11 nâng cao ghi đồng hóa NH3 ( vì trong cây cũng tồn tại NH3), thế NH4 đó biến đổi để thành NH3, hay ntn ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khi NH3 hòa tan trong nước tạo thành NH4+.
   NH3 + H2O => NH4+ + OH-

   Trong dung dịch thì người ta hay viết dạng ion NH4+

   Delete
 2. thầy cho em hỏi: tai sao cây nốt sần họ đậu được trồng ở đồi trọc?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ý em muốn hỏi là: tại sao trong quá trình trồng rừng ở đồi trọc thì người ta thường trồng các loại cây có vi sinh vật cố định đạm cộng sinh?

   Delete
 3. thầy ơi đề ra là giải thích quá trình phản nitrat hóa thì giải thích như nào ạ?

  ReplyDelete

...

Bạn bè