Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Cách bảo mật tài khoản gmail và facebook cá nhân

Hiện nay trên các stattus facebook thường xuyên nhận được các thông báo xin lỗi đến danh sách bạn bè trong list friends của các bạn đại loại như "xin lỗi mọi người vì tài khoản của mình bị hack nên....". Trong đó phổ biến nhất là 2 loại tài khoản mà hầu hết mọi người điều có là facebook và gmail. Vậy làm thể nào để tránh trác trường hợp đáng tiếc như vậy. Bài này sẽ hướng dẫn các bạn bảo mật tài khoản facebook và gmail  của mình để tránh bị kẻ xấu chiếm đoạt quyền truy cập và thực hiện các hành vi không tốt ảnh hưởng đến bản thân và bạn bè của mình. Để bảo mật tốt cho tài khoản cá nhân hãy lưu ý một số điểm sau:

1. Không tùy tiện để lại thông tin cá nhân về email, số điện thoại trên các diễn đàn, groups, fanpage facebook,... 

Một thực tế phổ biến hiện nay là một số người tặng cho bạn một món quà gì đó như ebook, tài liệu ôn thi,... và kèm yêu cầu để lại thông tin cá nhân như e-mail và số điện thoại. Bạn hãy cẩn thận với cách cho này. Có nhiều trường hợp người muốn tặng bạn không có ý xấu, nhưng những người khác có thể sử dụng thông tin của bạn để lại làm cơ sở cho việc thực hiện các mục tiêu tiếp theo như: gửi thư rác, hack tài khoản. Nếu bắt buộc phải để lại thông tin e-mail thì hãy sử dụng e-mail phụ để nhận những món quà hời này.

2. Không tham gia các app có yêu cầu kết nối với tài khoản facebook hoặc gmail

Cách hoắc nhanh và đơn giản nhất hiện nay là hacker tạo ra một ứng dụng (app) giải trí mà có thể kích thích sự tò mò của các bạn. Khi bạn đồng ý tham gia thì có thể bạn đã cung cấp mật khẩu của mình cho họ một cách vô điều kiện. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của app mà bạn định tham gia cũng như các trang website yêu cầu kết nối tài khoản facbook hoặc gmail.

3. Hãy bảo mật 2 lớp cho tài khoản facebook và gmail của bạn

Trong một số trường hợp bạn không không để lộ thông tin cũng như không tham gia vào các app yêu cầu kết nối đến tài khoản của mình nhưng hacker vẫ có thể sử dụng những thủ thuận để thực thiện việc lấy được thông tin đăng nhập và mật khẩu các trang mạng xã hội của bạn. Vì vậy hãy đặt mật khẩu của mình đảm bảo các yêu cầu bảo mật cao cũng như thường xuyên thay đổi mật khẩu của mình. 
Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn vẫn bị hacker lấy được mật khẩu của mình. Nên hiện nay bạn cần thực hiện xác minh 2 bước cho các tài khoản mạng xã hội quan trọng của mình như facebook và gmail. Nghĩa là khi hacker có thể có được mật khẩu của bạn nhưn họ sẽ không thể đăng nhập được vào tài khoản của mình vì không có code bảo vệ lớp thứ 2 qua số điện thoại của mình.

Bạn hãy vào tài khoản của mình bật tính năng bảo vệ 2 lớp cho tài khoản như sau:

* Đối với tài khoản facebook: 

bạn vào mục Cài đặt/Di động và nhập số điện thoại và bất chế độ gửi mã đăng nhập qua số điện thoại mỗi khi bạn đăng nhập.

* Đối với tài khoản gmail: 

bạn vào mục Tài khoản của tôi / Đăng nhập và bảo mật / Xác minh 2 bước để nhập số điện thoại và bật xác minh 2 bước.

Lứu ý: để dễ sử dụng các bạn bật ngôn ngữ Tiếng Việt trước khi thực hiện bật tính năng xác minh 2 bước cho tài khoản facebook của như gmail của mình. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý là nếu đã bật xác minh 2 bước thì mỗi khi đăng nhập (trên máy lạ) thì bạn phải mang theo điện thoại với số điện thoại bạn đã khai báo để nhận code đăng nhập.

Kết luận:
Cách bảo mật tài khoản facebook và gmail như trình bày ở trên cũng chỉ tương đối, trong trường hợp hacker có được điện thoại hoặc thẻ sim với số điện thoại mà bạn đã khai báo bảo mật thì bạn cũng bị chiếm đoạt quyền truy cập. Đặt biệt lưu ý rằng trong trường hợp bạn muốn thay đổi số điện thoại (bỏ sim đang dùng) bạn phải đăng nhập và thay đổi số điện thoại trong phần bảo mật 2 lớp nếu như không muốn mất vĩnh viễn tài khoản facebook và gmail.


Chưa có phản hồi "Cách bảo mật tài khoản gmail và facebook cá nhân"

Đăng nhận xét

Bạn bè