Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Chọn micro thu âm cho bài giảng e-learning không bị lẫn tạp âm

Trong quá trình thiết kế bài giảng e-learning, ngoài việc xây dựng kịch bản, hình ảnh, video, trình chiếu thì công đoạn thu âm cho bàn giảng e-learning là cực kì quan trọng. Không ít thầy cô sau khi thu âm xong thì nghe tiếng xòe xòe hầy ồ ồ kèm theo  (âm thanh bên ngoài như tiếng gió của quạt, của CPU,....) gây cho chất lượng bài giảng e-learning bị ảnh hưởng đáng kể. Nhiều thầy cô chọn giải pháp tình thế bằng cách sau khi thu âm xong phải sử dụng đến phần mềm mic âm thanh như adobe audition để loại bỏ tạp âm. Tuy nhiên cách sử dụng phần mềm thứ ba để xử lí âm thanh khá mất thời gian và làm giảm chất lượng âm thanh thực của giọng nói và đòi hỏi phải biết sử dụng phần mềm xử lí âm thanh (mic âm) như adobe audition.

Để thu được  âm thanh tốt, ít tốn thời gian thì ngoài việc lựa chọn không gian thời điểm yên tịnh để thu âm. Thì thầy cô cần lưu ý đến việc chọn thiết bị hỗ trợ thu âm như micro hoặc headphone tốt để thu âm.

Giải pháp 1: Sử dụng micro thu âm chuyên nghiệp

Nếu có điều kiện và thường xuyên sử dụng thì thầy cô cần đầu tư bộ thiết bị thu âm chuyên nghiệp thích hợp với việc thu âm bài giảng e-learning, live stream facebook hay youtube,.... hay thậm chí sử dụng để thu âm giọng hát để chia sẻ với bạn bè.  Thì nên tham khảo và chọn bộ thu âm chuyên nghiệp Takstar PC -K200.
Micro Thu Âm Takstar PC -K200 (click để xem chi tiết)
Với thiết bị này hỗ trợ thì thầy cô không lo bị lẫn các tạp âm hay thu âm không rõ,...  nếu cần phục vụ thêm cho nhu cầu hát hò thì có thể mua thêm một số phụ kiện kèm theo như màng lọc tiêu âm, giá đỡ micro, Card Sound âm thanh và tai nghe kiểm âm.

Giải pháp 2: Sử dụng Headphone có tích hợp micro lọc âm

Nếu chỉ dùng mới mục đích thu âm cho bài giảng e-learning và đàm thoại thông thường thì chỉ cần tai nghe (headphone) có tích hợp micro lọc tạp âm là đáp ứng tốt yêu cầu. Nếu thầy cô mua loại headphone thông thường tâm vài chục đến trên dưới 200.000đ thì khi thu âm chắc chắn sẽ bị nhiễm tạp âm như đã đề cập. Thầy cô cần đầu từ thêm vài trăm để mua headphone Senheiser PC 3 CHAT với giá tầm 500.000đ.

Tai Nghe Sennheiser PC 3 CHAT (click để xem chi tiết)

Với tai nghe này giá không quá cao như bộ micro thu âm chuyên nghiệp hay những headphone dành cho những người chuyên với âm nhạc. Với mức giá vừa phải và đáp ứng được yêu cầu trong thiết kế bài giảng e-learning và đàm thoại với âm thanh thực và loại bỏ tạp âm.


Cách đây 1 năm mình cũng từng sử dụng headphone thường để thu âm nên sau khi thu âm phải xử lí để loại bỏ những tiếng xòe xòe rất mất thời gian và làm chất lượng của giong nói thu vào không còn trung thực. Từ ngày mình sử dụng tai nghe Sennheiser PC 3 để thu âm cho bài giảng e-learning  cũng như thực hiện các video để chia sẻ lên youtube hay facbook thì không cần phải sử dụng phần mềm hỗ trợ loại bỏ tạp âm nữa.

Kết luận: Sử dụng micro thu âm tốt cho thiết kế bài giảng e-learning hay xây dựng các video dạy học sẽ làm cho bài giảng thêm điểm cộng. Lựa chọn trên là gợi ý, các bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình bộ phụ kiện giúp thu âm chất lượng   tốt đáp ứng với yêu cầu cụ thể của mình.


Chưa có phản hồi "Chọn micro thu âm cho bài giảng e-learning không bị lẫn tạp âm"

Đăng nhận xét

Bạn bè