Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Lựa chọn hosting phù hợp cho giáo viên xây dựng blog hay website giáo dục

Giáo viên ngày nay phần lớn có kết nối với học sinh, đồng nghiệp thông qua các kênh như facbook, Zalo, ... và một số ít có kết nối qua blog hay website giáo dục. Nếu thầy cô đang dạy môn sinh học chắc cũng đã từng đọc được các bài viết chia sẻ của mình qua blog này. Và thấy nó cần thiết và muốn xây dựng riêng cho mình một blog hay webiste thì hãy đọc hết bài này và một số bài sau nữa nhé. Mình sẽ hướng dẫn cho thầy cô hết khả năng của mình.
Trong bài nay tôi muốn thầy cô xây dựng luôn một website giáo dục cho riêng mình để kết nối với học sinh thay vì blog này. Bởi lẽ blog chỉ dừng lại ở mức độ giáo viên chia sẻ bài viết, học sinh vào đọc và có thể trao đổi thêm ở phần bình luận (comment). Theo suy nghĩ chủ quan của tôi thì thầy cô hiện tại muốn mở rộng thêm các tiện ích khác như tạo trang hỏi đáp cho học sinh, tạo các bài kiểm tra trắc nghiệm cho học sinh,...ngoài việc chia sẻ bài viết và trảo đổi như blog giáo dục.

Để tạo một website đơn giản, đẽ sử dụng và tùy chỉnh tốt với các tính năng hỗ trợ dạy và học trực tuyến (online). Thầy cô nên sử dụng mã nguồn wordpress.org va một số plugin (phân mở rộng) phù hợp với yêu cầu cụ thể với website giáo dục của mình.

Thầy cô cứ hình dung rằng, ngôi nhà là mã nguồn wordpress, các plugin hỗ trợ là nội thất. Vậy muốn có nhà thầy cô cần có mảnh đất và đường đi vào nhà. Nói thẳng ra là thầy cô cần phải mua đất để xây dựng website chính là hosting (thậm chỉ là máy chủ VPS,.. ) và đường đi vào chính là tên miền (hay gọi là domain).

Mua đất và đường vào ở đâu tốt

Hiện tại các nhà cung cấp hosting và domain rất nhiều, nếu thầy cô sành và biết nhiều Tiếng Anh thì có thể tìm mua các hosting nước ngoài. Tuy nhiên với website giáo dục của giáo viên thì lượng truy cập chủ yếu là ở Việt Nam nên thầy cô nên mua hosting và domain ở các nhà cung cấp có máy chủ ở Việt Nam sẽ tiện hơn về tốc độ truy cập, thanh toán dễ dàng và đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật tiện hơn.

Ở Việt Nam cũng có nhiều nhà cung cấp, tuy nhiên thầy cô muốn xây dựng website bài bản thì nên mua hositng được cung cấp bởi các công ty có uy tín để tránh rủi ro (có thể giá cao hơn chút đỉnh nhưng an toàn hơn). Thầy cô có thể seach trên google hoặc tham khảo nhà cung cấp hositng rất uy tín ở Việt Nam mà giáo viên có thể sử dụng đó là Z.com.
 host giao vien
Gói phù hợp với thầy cô bắt đầu xây dựng thử nghiệm các website giáo dục đó là gói Start. Sau đó thầy cô có thể nâng cấp lên các gói cao hơn để phù hợp với yêu cầu với wbeiste của mình. Lưu ý là khi mua thầy cô chọn máy chủ ở Việt Nam nhé.

Còn doamain thì thầy cô có thể chọn mua luôn ở Z.com hoặc cũng có thể kết nối với domain đã có sẵn nếu thầy cô đã mua. Xem bài hướng dẫn cách lựa chọn domain phù hợp với giáo viên.

Xây nhà và thêm nội thất như thế nào

Sau khi có đất là hosting và có lối vào là domain thì thầy cô tiến hành xây nhà phần thô và các phần mở rộng để tăng sức mạnh cho website giáo viên dùng để kết nối với học sinh của mình bằng một số mã nguồn phù hợp. Trong loạt bài sau mình sẽ hướng dẫn thầy cô tự xây nhà và bổ sung nội thất phù hợp với website giáo viên bằng mã nguồn wordpress.org. Thầy cô có thể xem thử trang được xây dựng bằng wordpress: sinhhoc.orgshop.dayhoc.org. Cũng nói thêm và hiện này phần lớn các website được xây dựng từ mã nguồn này.

Lưu ý: Thầy cô có thể tìm kiếm thấy một số nhà cung cấp tên miền và hosting giá rẻ và định mua thì hãy cẩn thận xem kỹ trước khi quyết định mua. Hoặc các khuyến mãi ảo như khuyến mãi khi đăng ký đầu tiên thì giá cực rẻ nhưng năm thứ 2 gia hạn thị giá trên trời.


Chưa có phản hồi "Lựa chọn hosting phù hợp cho giáo viên xây dựng blog hay website giáo dục"

Đăng nhận xét

Bạn bè