Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Blog giáo viên

Giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là sử dụng những công cụ tin học nào trong nghiên cứu và giảng dạy? HQB đã thường sử dụng những công cụ sau:
 1. MS Word để soạn giáo án.
 2. PPT để soạn bài giảng trình chiếu.
 3. Excell để làm sổ điểm cá nhân và sổ chủ nhiệm.
 4. McMiX để soạn đề trắc nghiệm.
 5. ImindMap để thiết kế và trình chiếu sơ đồ tư duy.
Thời gian gần đây, HQB cũng tòn ten chay theo phong trào sử dụng blog và website để làm công cụ hỗ trợ cho dạy học. Trang blog này được HQB xây dựng từ tháng 7/2014 đến này đã hơn 1 năm, đã có hơn 200 bài viết chia sẻ về kiến thức lý thuyết và bài tập môn sinh học thuộc chương trình THPT và một số nội dung liên quan.

Thời gian gần đây có nhiều thầy cô hỏi về cách xây dựng trang blog này thế nào? Có tốn phí gì không? HQB không có thời gian để trả lời cho từng thầy cô, mong được thông cảm và hôm nay thầy cô đọc hết bài này sẽ tìm thấy câu trả lời. Không những tìm được câu trả lời mà có thể thẩy cô cũng tự xây dựng cho mình một trang blog hay website để phục vụ trong công việc dạy học của mình.

HQB xây dựng trang này là hoàn toàn không tốn phí (chỉ tốn phí để gắn tên miền quangvanhai.net cho đẹp và dễ nhớ thôi, chứ nguyên bản của nó là http://quangvanhai.blogspot.com). À cái tên miền thì mỗi năm chỉ tốn phí gần 300.000vnđ. Còn cách xây dựng thì tìm những bài hướng dẫn tạo blog bằng blogspot.com đọc là có thể làm theo ngay thôi (cái này của google nên yên tâm sử dụng miễn phí nhé). Mã nguồn blog này thích hợp cho những thầy cô chỉ muốn làm blog để chia sẻ kiến thức thôi, nhưng vậy là qua đủ rồi phải không.

Nếu như thầy cô muốn phát triển một trang web đàng hoàng, với tính năng nhiều hơn như có phần kiểm tra trắc nghiệm online và mục hỏi đáp như diễn đàn thì thầy cô nên tìm hiểu và sử dụng mã nguồn wordpress.org (hiện nay không chỉ giáo dục và các lĩnh vực khác cũng dùng mã nguồn này, theo thống kê thì có khoảng 30% người sử dụng wordpress để xây dựng). 

Hai mã nguồn này điều không quá khó đối với thầy cô, nên chỉ càn tìm hiểu khoảng 3 ngày là làm được, tuy nhiên thầy cô không có thời gian làm, hay kỹ năng tin học còn hạn chế thì có thể thuê người làm và hướng dẫn sử dụng cũng được. 

Chúc thầy cô sớm có một trang web/blog sử dụng trong công việc giảng dạy của mình!

3 phản hồi "Blog giáo viên"

 1. Ngoài việc kỹ năng về CNTT thì giáo viên ngày nay cần có kỹ năng khai thác và sử dụng phương tiện dạy học nữa.
  http://phongtiendayhoc.blogspot.com/

  Trả lờiXóa
 2. Ngoài việc kỹ năng về CNTT thì giáo viên ngày nay cần có kỹ năng khai thác và sử dụng phương tiện dạy học nữa.
  http://phongtiendayhoc.blogspot.com/

  Trả lờiXóa

Bạn bè