Đăng ký nhận bài mới qua e-mail:

Sách ôn thi đại học >>> Tìm hiểu thêm

Hãy nghe nhạc Baroque cùng HẢI

Một loại nhạc lúc đầu cực kì khó nghe nhưng khi nghe nhiều thì sẽ quen và sẽ cảm thấy thích hơn bất cứ một thể loại nhạc nào khác, vì khi nghe nhạc này sẽ không làm cho ta mất tập trung vào công việc hay học tập mà ngược lại nó lại kích thích não con người hưng phấn và tập trung hơn. Loại nhạc này mình đã tình cờ biết được khi đọc cuốn sách nói về kỹ năng học tập hiệu quả và đã thử dùng chó các lớp học gia sư cá nhân có kết quả tốt. Nay mình tìm đọc lại và không quên đưa về đây để chia sẽ cho bạn bè và học trò của Hải với mong muốn là tìm thêm những người người vào hội thích nghe nhạc Baroque.
Tiến sĩ Georgi Lozanov, nhà tâm lý học nổi tiếng người Bulgaria, từng thực hiện một nghiên cứu trong đó ông cho những tình nguyện viên vừa học ngoại ngữ vừa nghe thể loại nhạc Baroque (nhạc Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỷ 17-18 với các nhạc sĩ lỗi lạc như Bach, Vivaldi, …) với nhịp điệu 60 nhịp một phút. Sau một ngày học ngoại ngữ, những học sinh này sẽ trải qua một bài kiểm tra. Kết quả cho thấy cho thấy chỉ trong một ngày các đối tượng nghiên cứu có thể học số lượng từ đến 1000 từ mà bình thường phải mất một học kỳ mới học được. Hơn thế nữa, những học sinh trên có thể nhớ đến 92% những gì đã được học. Chỉ bằng việc lắng nghe nhạc Baroque khi đang học, thời lượng cần thiết để thông thạo một ngoại ngữ được giảm từ 2 năm xuống 30 ngày. Và những sinh viên tham gia nghiên cứu trên có khả năng nhớ những từ mình đã học thậm chí sau 4 năm mà không cần ôn tập.

Những tập đoàn khổng lồ như IBM và Shell, cùng với một loạt các trường trung học và đại học nổi tiếng, đã và đang sử dụng âm nhạc để giảm thời lượng học và tăng cường khả năng truy xuất thông tin. Việc nghe nhạc còn làm tăng khả năng và năng suất làm việc một cách đáng kể. Nghiên cứu cũng cho thấy nghe nhạc Mozart và những bản nhạc Baroque giúp sinh viên cảm thấy bình tĩnh, tập trung hơn, và tăng cường khả năng trí tuệ.

Nhạc Baroque có những tác dụng cụ thể nào về mặt sinh lý học? Khi chúng ta lắng nghe theo nhịp điệu đều đặn của thể loại nhạc này, 60 nhịp một phút, nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%. Âm nhạc giúp bạn đi vào trạng thái thư giãn nhưng tỉnh táo (relaxed alertness) – trạng thái tối ưu cho học tập và làm việc.

Sau đây là những liệt kê những bản nhạc có tác dụng hỗ trợ, kích thích việc học tập, nghiên cứu và làm việc. Bạn hãy khởi đầu buổi học bằng việc (1) thư giãn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, (2) lắng nghe những bản nhạc này với âm lượng vừa phải, phù hợp với chính bạn.
Nghe những thể loại nhạc thích hợp sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác nhau. Sau đây là một số tác dụng tích cực mà âm nhạc đem đến và đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh:


  • Tăng trí nhớ.
  •  Tăng sự tập trung.
  • Giúp bạn sáng tạo hơn.
  • Giảm stress.
  • Tăng chỉ số thông minh IQ.
  • Giúp cơ thể mau hồi phục.
  • Giúp học sinh giỏi ghi điểm cao hơn trong các kỳ thi.
  • Kích thích cả hai bán cầu não (não trái và não phải) khi học tập.

Và dưới đây là một số bản nhạc baroque mình thường hay nghe trong lúc học tập làm việc ở nhà.

Chưa có phản hồi "Hãy nghe nhạc Baroque cùng HẢI"

Đăng nhận xét

Bạn bè